Chênh lệch giá vàng mang lại tâm lý bất ổn cho người dân

Thuỳ An-Thứ ba, ngày 09/08/2022 19:17 GMT+7

(Ảnh minh hoạ)

VTV.vn - Tình trạng xăng dầu giảm giá mà giá hàng hoá chưa giảm tương ứng; chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới… là những vấn đề được cử tri và nhân dân rất quan tâm.

Chiều 9/8, tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2022.

Trình bày báo cáo, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời có những giải pháp đúng đắn chỉ đạo, điều hành nên mặc dù tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2022 tiếp tục phục hồi rõ nét và đạt được kết quả quan trọng, khá toàn diện.

Chênh lệch giá vàng mang lại tâm lý bất ổn cho người dân - Ảnh 1.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình

Bên cạnh những tín hiệu tích cực, báo cáo dân nguyện cho biết, cử tri và Nhân dân đặc biệt quan tâm phản ánh việc giá xăng đã điều chỉnh giảm nhưng giá các mặt hàng thiết yếu vẫn chưa giảm tương ứng; về hoạt động vay tiền qua mạng xã hội và qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh gây nên tình trạng mất ổn định an ninh, trật tự xã hội; các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài khoản ngân hàng của người dân qua zalo, facebook, điện thoại vẫn còn xảy ra; tình trạng sản xuất thực phẩm bẩn, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là việc sản xuất thuốc chữa bệnh giả…

Ngoài ra, cử tri và nhân dân còn lo lắng về việc quy hoạch xây dựng các chung cư cao tầng trong khu vực nội thành còn bất cập; hàng ngàn căn hộ, nền đất tái định cư bị “bỏ hoang” nhiều năm gây lãng phí.

Bên cạnh đó, việc chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cũng như vàng SJC với thương hiệu vàng khác mang lại tâm lý bất ổn cho người dân.

Đề nghị quản lý chặt chung cư cao tầng trong nội thành

Trước những vấn đề nêu trên, ông Dương Thanh Bình đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương và các cơ quan có liên quan theo dõi sát diễn biến thị trường, kịp thời thực hiện giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu trong nước, ổn định giá cả, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

Cùng với đó là sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan theo hướng tăng nặng chế tài xử lý, đảm bảo tính răn đe, khắc phục tình trạng sản xuất thực phẩm bẩn, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là việc sản xuất thuốc chữa bệnh giả…

Chênh lệch giá vàng mang lại tâm lý bất ổn cho người dân - Ảnh 2.

Công tác dân nguyện tháng 7 đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng quản lý chặt chẽ việc xây dựng các chung cư cao tầng trong khu vực nội thành (Ảnh minh hoạ)

Trưởng Ban Dân nguyện cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng quản lý chặt chẽ việc xây dựng các chung cư cao tầng trong khu vực nội thành; sớm có giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng căn hộ phục vụ tái định cư bị “bỏ hoang” gây lãng phí.

Nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị phù hợp, bảo đảm không gian cho quy hoạch cây xanh, thiết chế văn hóa và dịch vụ công cộng, đồng thời có quy hoạch tổng thể giao thông đô thị. Việc này nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, giảm tình trạng ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống tại đô thị hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước