Chi phí chống hạn cho ruộng mía tăng cao

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ năm, ngày 19/05/2016 10:32 GMT+7

VTV.vn - Không tưới nước cho ruộng mía đồng nghĩa mía chết khô, còn tưới nước thì gánh nặng chi phí trồng mía lại càng thêm nặng nề.

Khó khăn do nắng hạn đã lan rộng khắp các tỉnh Nam Trung Bộ. Vào lúc này, nông dân trồng mía đang rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn: không tưới nước cho ruộng mía đồng nghĩa mía chết khô, còn tưới nước thì gánh nặng chi phí trồng mía lại càng thêm nặng nề. Như vậy, chỉ mới đầu vụ, nhưng sản xuất mía đường đã phải đối mặt với áp lực chi phí không hề nhỏ.

Niên vụ mía vừa rồi, nắng hạn đã khiến cho chi phí đầu tư cho vụ mía tăng thêm 30% nhưng năng suất vụ mía lại giảm đến 20-40%. Nhiều nông dân trồng mía lo lắng, điều tồi tệ này chắn chắn sẽ lặp lại trong niên vụ mía 2016-2017 ở hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, nơi đang có vùng nguyên liệu mía trên 40.000 ha.

Chi phí sản xuất tăng, để nông dân có lãi, giá mía phải nâng lên. Giá mía nâng lên sẽ đội giá thành lên cao. Trong khi đó, lâu nay, sản phẩm đường trong nước đã không cạnh tranh được với sản phẩm đường của các nước trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước