Chiến lược của nhà đầu tư Trung Quốc khi cuộc bầu cử Mỹ tới gần

Anh Quang-Thứ năm, ngày 24/09/2020 16:40 GMT+7

VTV.vn - Việc cả 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ đều hứa hẹn một đường lối cứng rắn với Bắc Kinh trong nhiệm kỳ tới khiến các nhà đầu tư Trung Quốc phải tính toán lại.

Theo Reuters, các nhà quản lý quỹ đầu tư Trung Quốc đang tiến hành song song 2 chiến lược khi bầu cử Mỹ tới gần.

Thứ nhất, họ dịch chuyển danh mục đầu tư từ cổ phiếu các công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ sang cổ phiếu được niêm yết ở sàn Hong Kong hay đại lục để đối phó với nguy cơ bị bán tháo, bởi cả ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Donald Trump đều hứa hẹn một đường lối cứng rắn với Bắc Kinh.

Chiến lược của nhà đầu tư Trung Quốc khi cuộc bầu cử Mỹ tới gần - Ảnh 1.

Các nhà quản lý quỹ đầu tư Trung Quốc đang tiến hành song song 2 chiến lược khi bầu cử Mỹ tới gần. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trước đó, thị trường đã chứng kiến làn sóng "hồi hương" của các tên tuổi công nghệ lớn như Alibaba, JD.com hay Ant Financial lựa chọn niêm yết trên sân nhà đại lục.

"Số lượng các công ty niêm yết trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến đã đạt 4.000. Tổng giá trị thị trường là khoảng 77.000 tỷ Nhân dân tệ. Riêng đầu tháng 9 này, đã có 234 công ty tiến hành IPO, thu về 300 tỷ Nhân dân tệ. Những con số cho thấy thị trường cổ phiếu đại lục đang rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài", bà Liu Jianlei, Phó Giáo sư tại Đại học Kinh doanh và Kinh tế Thủ đô, Trung Quốc, cho biết.

Chiến lược còn lại của nhà đầu tư Trung Quốc đó là đặt cược vào một đợt biến động mạnh của thị trường thông qua các công cụ phái sinh.

Chiến lược của nhà đầu tư Trung Quốc khi cuộc bầu cử Mỹ tới gần - Ảnh 2.

Thị trường cổ phiếu đại lục đang rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. (Ảnh minh họa: Reuters)

Một số giám đốc quỹ đầu tư tiết lộ rằng, họ đang phân bổ khoảng 30% - 40% danh mục đầu tư của quỹ vào chiến lược đầu tư hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lại để có thể thu lợi nhuận từ sự biến động mạnh của giá tài sản cơ bản trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Sự biến động của phố Wall những ngày đầu tháng 9 vừa qua cũng là do sự can thiệp của những hợp đồng quyền chọn như vậy.

Dự kiến chính sách về Trung Quốc sẽ xuất hiện trong 3 cuộc tranh luận trên truyền hình. Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tới.

Chứng khoán bùng nổ, nhà đầu tư Trung Quốc 'đánh cược' với niềm tin chắc thắng Chứng khoán bùng nổ, nhà đầu tư Trung Quốc "đánh cược" với niềm tin chắc thắng

VTV.vn - Gần đây, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang đua nhau mở tài khoản, với niềm tin đổ tiền vào chứng khoán tại thời điểm này là không thể nào thua lỗ được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước