Vì sao nhà đầu tư Trung Quốc “đổ tiền” mua cổ phiếu Hong Kong, bất chấp bất ổn do luật an ninh mới?

Diệu Linh-Thứ tư, ngày 27/05/2020 17:10 GMT+7

VTV.vn - Các nhà đầu tư đại lục đang ồ ạt rót tiền vào các cổ phiếu Hong Kong (Trung Quốc) với tốc độ mạnh mẽ chưa từng thấy.

Theo tính toán của Bloomberg, các nhà đầu tư đủ điều kiện để đầu tư xuyên biên giới, bao gồm các nhà môi giới, công ty bảo hiểm hay cá nhân có ít nhất 70.000 USD trong tài khoản giao dịch, đã mua 35,3 tỷ USD cổ phiếu trên thị trường Hong Kong (Trung Quốc), chỉ từ đầu năm đến nay. 

Đây là mức mua lớn nhất so trong cùng khoảng thời gian, tính từ năm 2017. Lực mua tăng tốc mạnh mẽ kể từ sau khi Bắc Kinh lên kế hoạch áp đặt luật an ninh mới với Hong Kong (Trung Quốc) - điều đã gây ra sự sụt giảm vốn mạnh của thị trường chứng khoán đặc khu vào tuần trước. Mục tiêu hàng đầu của dòng tiền chảy vào lần này là các công ty nhà nước Trung Quốc đang niêm yết tại sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc).

Vì sao nhà đầu tư Trung Quốc “đổ tiền” mua cổ phiếu Hong Kong, bất chấp bất ổn do luật an ninh mới? - Ảnh 1.

Sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) - Ảnh: Nikkei

Theo ghi nhận lịch sử giao dịch thì Trung Quốc đại lục có xu hướng gia tăng nắm giữ cổ phiếu khi giá cổ phiếu ở Hong Kong giảm. Thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm 5,6% khi chốt phiên thứ 6 tuần trước, mức giảm cao nhất trong 1 tuần. Ngày hôm nay vẫn kéo dài đà đi xuống với Hang Seng giảm 1,1%. 

Chỉ số MSCI Hong Kong, không bao gồm các công ty đại lục đã giảm hơn 20% trong 12 tháng qua, dẫn đầu là các công ty bất động sản. Các nhà đầu tư Trung Quốc đang nhanh tay tận dụng "thời cơ" chứng khoán Hong Kong bị định giá thấp do những bất ổn khiến thị trường vốn sụt giảm mạnh. Chỉ số Hang Seng đang giao dịch ở mức P/E (giá thị trường của cổ phiếu tại thời điểm giao dịch/lợi nhuận ròng của một cổ phiếu) là 8, so với mức P/E là 11 của chỉ số Shanghai Composite tại sàn Thượng Hải.

"Chúng tôi thực sự đã phải bán một số cổ phiếu hạng A để mua thêm cổ phiếu Hong Kong. Chúng tôi sẽ mua thêm nếu thị trường sụt giảm mạnh hơn nữa và tái đầu tư tất cả khoản cổ tức." Chen Jiahe, Giám đốc Đầu tư của Novem Arcae Technologies Co.

Vì sao nhà đầu tư Trung Quốc “đổ tiền” mua cổ phiếu Hong Kong, bất chấp bất ổn do luật an ninh mới? - Ảnh 2.

Lịch sử cho thấy, Trung Quốc đại lục có xu hướng gia tăng mua cổ phiếu khi giá cổ phiếu ở Hong Kong giảm.

Các nhà đầu tư Trung Quốc hiện sở hữu khoảng 2,9% tổng giá trị thị trường cổ phiếu Hong Kong, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu giao dịch xuyên biên giới được công bố vào tháng 3 năm 2017. Theo đó, các cổ phiếu mục tiêu hàng đầu là Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc, Ping An Healthcare and Technology Co. và China Construction Bank Corp.

Mối lo ngại tăng cao tại thị trường tài chính Hong Kong (Trung Quốc) sau khi Trung Quốc xác nhận kế hoạch luật an ninh mới, điều này khiến các nhà bình luận cho rằng sẽ hạn chế quyền và tự do của công dân thành phố. 

Trong khi đó, Mỹ đang xem xét một loạt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc để đáp trả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước