Chiến tranh thương mại quốc tế - Thách thức và cơ hội với Việt Nam

Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 12/07/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là thách thức đối với nền kinh tế thế giới từ nay tới cuối năm 2018, trong đó bao gồm cả nền kinh tế Việt Nam.

Nhận diện và có phương án ứng phó như thế nào là nội dung được nhắc tới nhiều tại hội thảo công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Quý II/2018 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách VEPR tổ chức chiều 11/7.

Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, đồng NDT mất giá tới 5,4%. Các chuyên gia tại hội thảo tranh luận rằng sự mất giá này là do Trung Quốc chủ ý phá giá đồng Nhân dân tệ hay là biểu hiện cho thấy kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại?

Tuy nhiên, dù với bất kỳ kịch bản nào, các chuyên gia đều đồng tình, trong bối cảnh tỷ giá tiền đồng Việt Nam so với USD duy trì ổn định, việc Nhân dân tệ mất giá sẽ có tác động bất lợi đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Theo các chuyên gia, để hạn chế tác động và để doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng cơ hội từ những thách thức này, chính sách tỷ giá linh hoạt là nhân tố then chốt.

Các chuyên gia cũng cho rằng để có được con số định lượng về tác động chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và phương án ứng phó với những tác động này cần có thêm phân tích cụ thể đối với từng nhóm ngành liên quan trong nền kinh tế Việt Nam.

Chiến tranh thương mại gây xáo trộn dòng chảy nông sản toàn cầu Chiến tranh thương mại gây xáo trộn dòng chảy nông sản toàn cầu Chiến tranh thương mại và tác động đối với kinh tế toàn cầu Chiến tranh thương mại và tác động đối với kinh tế toàn cầu Chiến tranh thương mại: Ai được, ai mất? Chiến tranh thương mại: Ai được, ai mất?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước