Chính phủ Nga đối phó với khủng hoảng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 20/09/2016 05:01 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Để thích nghi với tình hình mới, Chính phủ Nga đã thực hiện 2 chiến lược lớn là đa dạng hóa nền kinh tế và mở rộng đối tác ra bên ngoài.

Các chuyên gia nhận định, tình hình thực tế tại nước Nga hiện vẫn còn khá khó khăn. Dự báo, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2016 của Nga tiếp tục giảm thêm 1,9%, trước khi có thể dần phục hồi từ năm tới. Hai cú sốc mang tên giá dầu và các biện pháp trừng phạt kinh tế được cho sẽ khiến Nga mất khoảng 600 tỷ USD.

Để đối phó với khủng hoảng, Chính phủ Nga đã thực hiện 2 chiến lược lớn. Thứ nhất, để đa dạng kinh tế, một kế hoạch chống khủng hoảng đã được thông qua hồi tháng 3 gồm nhiều biện pháp hỗ trợ các ngành kinh tế chủ chốt đang gặp khó khăn, như nông nghiệp, chế tạo ô tô, xây dựng và công nghiệp nhẹ thông qua việc tư nhân hóa, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Chiến lược thứ 2 là mở rộng thị trường bên ngoài. Những thị trường được nhắm đến là Thổ Nhĩ Kỳ với dự án dòng chảy năng lượng trị giá hàng tỷ USD, là Trung Quốc với việc thu hút các nhà đầu tư tiềm năng tới vùng Siberia và là Đông Nam Á với thị trường tăng trưởng được xem là động lực của cả châu Á.

Kết quả là, tại Diễn đàn kinh tế Saint Peterburg diễn ra tháng 6/2016, chính Tổng thống Nga Putin đã phát biểu, Nga đã thoát khỏi đáy suy thoái và đang bước đầu đi lên. Còn Bộ trưởng Kinh tế Nga khẳng định, tăng trưởng GDP của kinh tế xứ Bạch dương sẽ bứt khỏi mức 0% trong năm 2017.

Đảng Nước Nga Thống nhất tiếp tục giữ vị trí đa số lập hiến tại Duma Đảng Nước Nga Thống nhất tiếp tục giữ vị trí đa số lập hiến tại Duma

VTV.vn - Tính đến cuối giờ chiều nay (19/9), sau khi kiểm gần 95% số phiếu, Đảng “Nước Nga Thống nhất” của Tổng thống Putin tiếp tục chiếm đa số tại Duma.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước