Tăng trưởng kinh tế Nga sẽ bứt khỏi mức 0% vào năm 2017

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 19/09/2016 14:44 GMT+7

VTV.vn - Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Kinh tế Nga cho biết, tăng trưởng GDP của nền kinh tế nước này sẽ bứt khỏi mức 0% trong năm tới.

Theo kết quả sơ bộ cập nhật cuộc bầu cử Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga sáng nay (19/9) cho biết, Đảng nước Nga Thống nhất cầm quyền của Tổng thống Nga Putin đang nhận được 54,22% phiếu bầu, dẫn đầu trong cuộc bầu cử quan trọng này.

Diễn ra trong bối cảnh nước Nga đang gặp nhiều khó khăn, cuộc bầu cử lần này được cho là phép thử đối với sự ủng hộ của cử tri Nga đối với Đảng nước Nga thống nhất cầm quyền do Thủ tướng Dimitry Medvedev làm Chủ tịch, cũng như cá nhân Tổng thống Vladimir Putin.

Tăng trưởng kinh tế Nga sẽ bứt khỏi mức 0% vào năm 2017 - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dimitry Medvedev (Ảnh: Alexei Druzhinin / Sputnik)

Những chính sách kinh tế đối phó trong giai đoạn vừa qua được xem là một trong những lý do giải thích cho việc Chính phủ Nga tiếp tục giữ vững được lòng tin từ người dân xứ Bạch dương.

Theo đó, trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục lao dốc, khiến ngân sách Nga thâm hụt nghiệm trọng, Chính phủ của Thủ tướng Medvedev đã có những điều chỉnh trong ngắn và trung hạn qua Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và 2016.

Đặc biệt, tháng 3 năm nay, Chính phủ Nga đã thông qua "Kế hoạch chống khủng hoảng" với mục tiêu "đa dạng hoá nền kinh tế", giảm phụ thuộc vào dầu mỏ. Hàng loạt những phương án hỗ trợ các ngành kinh tế chủ chốt đang gặp khó khăn như nông nghiệp, chế tạo ô tô, xây dựng và công nghiệp nhẹ đã được xây dựng, gồm cả việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thông qua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Các quy định về cải thiện môi trường kinh doanh hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng được dần tính đến.

Tăng trưởng kinh tế Nga sẽ bứt khỏi mức 0% vào năm 2017 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Kinh tế Nga cho biết, tăng trưởng GDP của nền kinh tế xứ Bạch dương sẽ bứt khỏi mức 0% trong năm tới (Ảnh minh họa - Ảnh: Forbes)

Bên cạnh đó, nhiều công cụ liên quan đến chính sách tài khóa và tiền tệ cũng được áp dụng. Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Nga đã chuyển hướng thả nổi tự do tỷ giá hối đoái đối với đồng Ruble, trong khi Bộ Tài chính Nga thắt chặt chi tiêu công như cắt giảm biên chế, giảm lương từ Tổng thống đến những công chức bình thường….

Những xung lực kinh tế trong nước kết hợp với việc giá dầu đã tăng trở lại đã khiến kinh tế bước đầu hồi phục nhanh chóng. Đồng Rouble đã tăng 14% so với USD sau khi giảm 20% trong nămngoài. Bộ trưởng Kinh tế Nga cho biết, tăng trưởng GDP của nền kinh tế xứ Bạch dương sẽ bứt khỏi mức 0% trong năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước