Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA

Thùy Linh (t/h)-Thứ năm, ngày 02/07/2020 21:26 GMT+7

Ảnh: Báo Đầu tư

VTV.vn - Sáng 2/7, Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA” do Báo Hải quan phối hợp với Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức tại Hà Nội.

Tọa đàm nhằm nhấn mạnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) dự kiến có hiệu lực thực thi từ ngày 1/8/2020, đánh dấu kết thúc quá trình sau gần 10 năm kể từ khi chính thức khởi động.

Hiệp định EVFTA được thực thi thúc đẩy gia tăng thương mại hai chiều, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch COVID-19, cùng với đó là xu hướng bảo hộ, chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn đang gia tăng và diễn biến phức tạp.

Với một lộ trình cắt giảm thuế cụ thể ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực thực thi, mang lại lợi ích cho cả hai bên, gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của ta hiện nay.

Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA - Ảnh 1.

EVFTA được đánh giá là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của các cơ quan chức năng cùng với khoảng130 doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã nhấn mạnh, trong số các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết và thực thi, EVFTA được đánh giá là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ngày 8/6/2020, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Trước đó, ngày 12/2/2020, Nghị viện châu Âu cũng đã tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định này. Như vậy còn 1 tháng nữa, từ ngày 1/8/2020 tới đây, Hiệp định EVFTA dự kiến có hiệu lực thực thi, đánh dấu kết thúc quá trình sau gần 10 năm kể từ khi hai bên chính thức khởi động đàm phán EVFTA.

Bộ Tài chính đang soạn thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định EVFTA áp dụng từ ngày Hiệp định có hiệu lực với Việt Nam và có lộ trình cắt giảm theo đúng cam kết trong Hiệp định. Bộ Tài chính cũng đang soạn thảo Thông tư hướng dẫn về xuất xứ khi thực hiện Hiệp định EVFTA.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước