Chợ nông trang - Cứu cánh cho các trang trại hữu cơ gia đình Mỹ

Lê Minh (PV thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 30/08/2017 06:30 GMT+7

VTV.vn - Tại bang California (Mỹ), chợ nông trang đang trở thành cứu cánh cho những trang trại quy mô gia đình.

Bang California là trung tâm sản xuất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất nước Mỹ. Đây cũng là nơi mà các chuỗi siêu thị bán nông phẩm hữu cơ phát triển. Tuy nhiên các siêu thị này chỉ mua hàng từ các trang trại chuyên canh có quy mô lớn. Còn các trang trại quy mô gia đình phải tự tìm kiếm đầu ra. Chính vì thế, các phiên chợ nông trang ra đời đang trở thành giải pháp hữu hiệu cho họ.

Ghi nhận tại một khu chợ nông trang ở bang California, Mỹ, ở đây bán rất nhiều loại rau củ quả và nông phẩm hữu cơ đến từ các trang trại quy mô gia đình quanh vùng.

Anh Orlando Sarabia là chủ 6 trang trại với tổng diện tích hơn 20ha. Chiều thứ 5 tuần nào anh cũng đến đây để bán hàng. Các ngày khác, anh bán ở các chợ nông trang khác trong vùng, không bán trong các siêu thị.

Cũng như anh Orlando, chị Vilma (Chủ trang trại Gutierrez) cũng chỉ bán ở những chợ nông trang như thế này.

Mặc dù quanh khu vực này có tới 3 siêu thị bán các mặt hàng tương tự với giá thấp hơn, nhưng khu chợ này vẫn khá đông khách.

Phát triển từ những năm 1930, khi nền kinh tế Mỹ rơi vào đại suy thoái, chợ nông trang là giải pháp cho người nông dân Mỹ khi các chuỗi siêu thị bị phá sản. Giờ chúng lại trở thành cứu cánh cho những hộ nông dân đang nỗ lực đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm hữu cơ an toàn với chất lượng cao.

Chỉ tính riêng ở quận Los Angeles đã có khoảng gần 100 khu chợ nông trang. Sau gần một thế kỷ, những khu chợ này không chỉ là nơi bán hàng của người nông dân Mỹ, mà đã trở thành một nét văn hóa của một thành phố hiện đại nằm giữa một trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất của nước Mỹ.

Chợ nông sản Ai Cập trong những ngày khủng hoảng Chợ nông sản Ai Cập trong những ngày khủng hoảng

VTV.vn - Chợ nông sản là nơi phản ánh rõ nét nhất tác động của những khó khăn kinh tế tại Ai Cập trong tháng lễ ăn chay Ramadan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước