Cho vay trả góp - Giải pháp ngăn ngừa "tín dụng đen"

Thuý Nga (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 06/10/2014 15:04 GMT+7

Ảnh minh họa

Để giúp bà con tiểu thương thoát khỏi việc vay nặng lãi, gần đây một số ngân hàng đã triển khai gói tín dụng cho vay trả góp theo ngày dành riêng cho họ.

Trước đây, nhiều tiểu thương tại các chợ ở TP.HCM khi cần tiền gấp để nhập hàng hay trang trải cuộc sống thường đánh liều vay nóng với lãi suất “cắt cổ”.  Không ít người đã tan cửa nát nhà vì món nợ khổng lồ do họ mất khả năng chi trả cho tín dụng đen.

Hơn 1 tháng nay, việc kinh doanh của bà Khanh tại chợ Tân Định, TP.HCM đã thuận tiện hơn vì bà được vay 100 triệu từ Sacombank với lãi suất 1,8%/tháng. Mỗi ngày bà trả góp 1.726.000 trong vòng 2 tháng. Sau khi trả dứt khoản vay này, nếu bà có nhu cầu vay tiếp, ngân hàng sẽ hỗ trợ với lãi suất ưu đãi hơn.

Bà Thương cũng được Ngân hàng Hảng hải Việt Nam cho vay 150 triệu để làm vốn xoay vòng kinh doanh với mức trả góp hàng ngày hợp lý. Nhờ gói tín dụng cho vay trả góp này mà không chỉ bà Thương, nhiều tiểu thương tại chợ Tân Định đã thoát khỏi vòng vây bủa của tín dụng đen.

Theo các chuyên gia kinh tế, đây là một trong những giải pháp tín dụng tích cực nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng và thiết thực của người dân. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đề nghị Nhà nước cần có sự mở rộng và phát triển đa dạng hơn thị trường tài chính – tín dụng về chủng loại và chất lượng sản phẩm.

Sau đây là ghi nhận của phóng viên Thời sự:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước