Chủ tịch nước dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Brunei

Quang Anh, Văn Khương, Trần Nam (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 28/08/2016 21:49 GMT+7

VTV.vn - Sáng 28/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Brunei.

Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng của Brunei tổ chức.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Brunei là sự kiện lớn nhất được tổ chức gần đây cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, thu hút hơn 250 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực. Phía Brunei mong muốn tìm những cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam như: Công nghệ thông tin, truyền thông, công nghiệp chế biến thực phẩm, dược phẩm, dịch vụ thương mại, logistics, cung cấp dịch vụ dầu khí, cảng biển và bảo dưỡng tàu biển…

Về phía Việt Nam, để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện cải cách hành chính, tạo thuận lợi trong thủ tục thuế, hải quan, thành lập doanh nghiệp. Cùng với đó là thực hiện tốt việc bảo hộ đầu tư tại Việt Nam, đảm bảo vốn, tài sản của nhà đầu tư nước ngoài không bị trưng thu, trưng dụng. Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp Brunei cũng cho biết Brunei sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam tham gia đầu tư lĩnh vực dầu khí, dưới hình thức 100% vốn nước ngoài hoặc thành lập liên doanh với doanh nghiệp thuộc Chính phủ Brunei.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang điểm lại những thành tựu của Việt Nam trên các lĩnh vực và khẳng định, cùng với thế mạnh của một thị trường có quy mô và sức mua khá lớn với hơn 92 triệu dân, Việt Nam đã và đang tạo ra những tiền đề tốt nhất nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Brunei.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết với triển vọng từ hàng loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã ký kết và đang trong quá trình đàm phán, Việt Nam sẽ tiếp cận với thị trường chiếm 2/3 quy mô dân số và 3/4 GDP toàn cầu. Cùng với đó là những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và Brunei còn nhiều dư địa để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hiện đã có nhiều tập đoàn đa quốc gia đầu tư kinh doanh thành công ở Việt Nam. Trong khi đó, với việc Việt Nam và Brunei đều là thành viên ASEAN, cùng tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do quan trọng, Chủ tịch nước cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Brunei.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Bảo tàng Hoàng gia Brunei. Đây là nơi diễn ra lễ đăng quang của Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah vào năm 1967.

Trong lưu bút tại Bảo tàng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ tin tưởng sự trị vì anh minh của Quốc vương sẽ tiếp tục mang lại cho nhân dân Brunei sự thịnh vượng và đưa đất nước Brunei Darussalam ngày một phát triển hơn nữa, khẳng định vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của Brunei Darussalam ở khu vực và trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước