Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh hy vọng sẽ giữ vững vị trí số 1 và nâng cao số điểm PCI

H.T-Thứ năm, ngày 22/03/2018 21:54 GMT+7

Ông Nguyễn Văn Đọc (thứ 2 từ phải sang) - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh và ông Nguyễn Đức Long ((hứ 2 từ trái sang) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhận chứng nhận và kỷ niệm chương cho đơn vị đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2017

VTV.vn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long hy vọng Quảng Ninh sẽ giữ vững vị trí số 1 trên BXH PCI và quan trọng hơn là nâng cao số điểm hiện có trong năm 2018.

Sáng nay (22/3) tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh lần đầu vươn lên vị trí số 1 trên bảng xếp hạng PCI 2017 với điểm số 70,69 (thang điểm 100).

Phát biểu tại buổi lễ công bố, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh bày tỏ niềm vui: "Tỉnh Quảng Ninh chúng tôi rất vui mừng và xúc động khi được cộng đồng doanh nghiệp chấm điểm, đánh giá với số điểm 70,69 điểm, tăng so với 2016 là 5,19 điểm, xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng PCI năm 2017. Đây là sự nỗ lực không chỉ riêng của chính quyền từ tỉnh Quảng Ninh đến cấp cơ sở mà đây là kết quả của cả hệ thống chính trị, từ người cao nhất là đồng chí Bí thư tỉnh ủy đến tất cả các lãnh đạo tỉnh và đội ngũ công chức".

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh hy vọng sẽ giữ vững vị trí số 1 và nâng cao số điểm PCI - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Ông Nguyễn Đức Long cho biết, 10 năm qua, tỉnh Quảng Ninh gắn bó với PCI một cách thực sự: "Năm 2007, chúng tôi đứng thứ 58 và tỉnh Quảng Ninh đã tự soi lại mình. 5 năm gần đây (2013-2017), chúng tôi luôn trong top 5 của cả nước. Năm 2013 đứng thứ 4, năm 2014 đứng thứ 5, năm 2015 đứng thứ 3, năm 2016 đứng thứ 2 và năm nay chúng tôi đứng thứ nhất. Đây là sự kiên trì bền bỉ liên quan đến sự nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của mình và là thước đo nhiệt kế bằng chỉ số PCI".

"Với việc tập trung nâng cao PCI, đây là nguồn lực, thương hiệu để chúng tôi thu hút đầu tư. Trong 5 năm qua, chúng tôi đã thu hút nguồn đầu tư hết sức lớn nhờ việc quyết tâm nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. Vốn FDI của chúng tôi hàng năm trên 6 tỷ USD, cộng đồng doanh nghiệp ngày càng đông đảo đến đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi đã có 15.638 doanh nghiệp với tổng số vốn trên 150.000 tỷ đồng. Năm 2017 vừa qua, mặc dù có nhiều khó khăn, tỉnh Quảng Ninh đã vượt 11 chỉ tiêu kinh tế. Quảng Ninh là 1 trong 5 địa phương có thu ngân sách cao nhất cả nước với tổng thu đạt 27.600 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu là 11.000 tỷ đồng. Bình quân thu nhập đầu người đến hết 2017 là 4.528 USD/người, số hộ nghèo chỉ còn 2,25%. Chúng tôi sắp tới đây hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đường cao tốc trước 30/6 kết nối từ Hải Phòng về Vân Đồn, khánh thành sân bay quốc tế Vân Đồn – cảng hàng không đầu tiên do tư nhân đầu tư" - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh hy vọng sẽ giữ vững vị trí số 1 và nâng cao số điểm PCI - Ảnh 2.

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho đại diện top 5 tỉnh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2017 gồm: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Long An, Bến Tre

Với tư cách là lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Đức Long hy vọng Quảng Ninh giữ vững vị trí số 1 trên BXH PCI và quan trọng hơn là nâng cao số điểm hiện có: "Dư địa để nâng cao số điểm cạnh tranh PCI còn rất lớn. Năm chúng tôi có 70,69 điểm, so với thang điểm 100 còn rất nhiều. Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục làm sao đổi mới quyết tâm cải thiện, nâng cao số điểm. Xếp hạng chính là so sánh với các tỉnh thành nhưng mục tiêu chính là tăng được điểm bình quân chung. Những chỉ số chúng tôi đã tăng thì tiếp tục tăng nhiều hơn, chỉ số nào không tăng hoặc giảm thì phải tìm, mổ xẻ sắp tới đây. Chúng tôi cũng đã đánh bằng chỉ số năng lực điều hành cấp Sở, Ban, Ngành và Địa phương DDCI trong 3 năm qua. Đây là sự nhìn nhận sự truyền lửa từ tỉnh xuống các địa phương. Chúng tôi cũng hy vọng trong năm 2018 sẽ giữ vững và vươn lên số điểm bình quân, hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2018".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước