Chưa có quy định về quản lý loại hình nhà phố thương mại

Hòa An - Quang Hải - Trung Duy (VTV9)-Thứ sáu, ngày 10/11/2017 11:08 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, hiện vẫn chưa có quy định nào cho mô hình nhà phố thương mại trong khi các dự án được giới thiệu mập mờ, thậm chí bán chênh với giá ngất ngưởng.

Khu nhà phố thương mại (shophouse) tại quận Hà Đông, Hà Nội đang được chào bán với giá khoảng 150 - 170 triệu đồng/m2. Nhân viên giới thiệu, người mua có thể sinh sống như nhà ở thông thường. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát cho biết, khu đất này vốn là đất do quận Hà Đông đấu giá, chỉ có sở hữu 50 năm. Theo quyết định giao đất, đất này chỉ được sử dụng làm dự án xây dựng cơ sở thương mại, dịch vụ, không phải để bán nhà ở.

Các chuyên gia cho rằng, nhà phố thương mại mới xuất hiện từ 2 năm trở lại đây và được bán rầm rộ ở Hà Nội thời gian qua. Chưa có văn bản pháp lý nào quy định rõ việc sử dụng loại bất động sản này như thế nào, sẽ có ràng buộc gì, chỉ được mua để kinh doanh hay có thể sinh sống lâu dài như nhà ở bình thường. Điều này khiến người mua tù mù thông tin trước những lời quảng cáo, giới thiệu của các công ty bất động sản.

Gần đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng… đề nghị phải có cơ chế quản lý chặt chẽ với đối với các mô hình bất động sản mới trên thị trường, bao gồm condotel, officetel và shophouse. Nguyên nhân là do hiện nay, nhiều dự án đang có dấu hiệu biến tướng. Shophouse được bán với giá chênh cao ngất ngưởng, được quảng cáo có thể vừa kinh doanh, vừa được ở lâu dài mà chưa có bất cứ một chế tài quản lý nào.

Nhà phố thương mại được rao bán với tiền chênh hàng chục tỷ đồng Nhà phố thương mại được rao bán với tiền chênh hàng chục tỷ đồng

VTV.vn - Tại Hà Nội, một số dự án shophouse (nhà phố thương mại) đang được chào bán với giá chênh lệch ngoài hợp đồng cao, có nguy cơ làm méo mó thị trường bất động sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước