Chưa được tiêm vaccine COVID-19, nhiều lao động ngành bán lẻ lo lắng

Hoa Trà-Thứ ba, ngày 13/07/2021 15:51 GMT+7

VTV.vn - Trước diễn biến của dịch bệnh, lượng người mua sắm nhu yếu phẩm tăng cao, không ít lao động ngành bán lẻ lo lắng về nguy cơ lây nhiễm khi chưa được tiêm vaccine COVID-19.

Mới đây, Bộ Công Thương đã gửi văn bản đến Chính phủ kiến nghị người lao động tại các điểm bán lẻ hàng hóa thiết yếu cần được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ghi nhận tại một siêu thị, mỗi ngày, siêu thị này có khoảng 5.000 lượt khách tới mua sắm hàng hóa, thực phẩm thiết yếu. Dù đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, nhưng nhiều nhân viên ở đây vẫn không khỏi lo lắng về nguy cơ lây nhiễm.

"Một số đồng nghiệp của tôi do lo lắng nên đã về quê tránh dịch. Vì vậy tôi cũng mong được tiêm sớm", chị Nguyễn Quỳnh Anh, nhân viên thu ngân tại siêu thị, cho biết.

"Do công việc phải tiếp xúc nhiều người, tôi cũng không biết khách đến từ đâu nên rất lo lắng khi chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19", chị Nguyễn Thị Tuyết, nhân viên bán hàng tại siêu thị, chia sẻ.

Chưa được tiêm vaccine COVID-19, nhiều lao động ngành bán lẻ lo lắng - Ảnh 1.

Nhiều nhân viên siêu thị không khỏi lo lắng về nguy cơ lây nhiễm khi chưa được tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh minh họa: PLO)

Hiện nay có hơn 2.500 điểm bán lẻ và khoảng 30 nhà máy chế biến thực phẩm, với gần 40.000 lao động. Doanh nghiệp băn khoăn, nếu không sớm được tiêm phòng, sẽ có nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng trong trường hợp không may có lao động bị nhiễm dịch.

Để giúp đảm bảo vận chuyển hàng hóa thiết yếu, các doanh nghiệp cũng mong muốn có cơ chế hỗ trợ thủ tục làm xét nghiệm. Bởi theo quy định, lái xe phải có giấy xét nghiệm âm tính với dịch COVID-19 trong vòng 3 ngày, ước tính, chi phí mỗi lần xét nghiệm PCR khoảng 700.000 đồng. Chi phí này có thể khiến giá thành sản phẩm tăng lên.

"Đề xuất tăng điểm xét nghiệm, như cửa ngõ vào các tỉnh, và có chính sách hỗ trợ cho người tham gia lưu thông hàng hóa, chi phí xét nghiệm ưu đãi", Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn An Việt Đào Ngọc Nam nói.

Các hệ thống siêu thị lớn cho biết đang nỗ lực bình ổn giá các mặt hàng, đồng thời đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người tiêu dùng. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, lượng hàng dự trữ đã tăng từ 2 - 5 lần so với thông thường.

TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ chi phí tiêm vaccine COVID-19 cho người lao động TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ chi phí tiêm vaccine COVID-19 cho người lao động

VTV.vn - TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ chi phí tiêm vaccine COVID-19 cho người lao động, tiến tới sẽ tiêm đủ vaccine cho toàn bộ người dân thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước