Điểm báo kinh tế châu Âu (tuần từ 24/8 - 30/8):

Chứng khoán thế giới tuần qua chao đảo

Hồng Quang (Thường trú VTV tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 30/08/2015 15:57 GMT+7

VTV.vn - Sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua trên báo chí châu Âu là chứng khoán thế giới chao đảo mạnh hôm đầu tuần.

Chao đảo như báo Berlingske Tidende của Đan Mạch chạy tít trên trang nhất là do báo động từ sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc. Tóm tắt bên dưới bức ảnh từ sàn giao dịch chứng khoản Thượng Hải có câu: “Giới chuyên gia lo ngại rằng một cuộc khủng hoảng tài chính có thể sắp bùng phát từ châu Á”.

Báo Tiếng vang của Pháp dùng một bức ảnh từ thị trường chứng khoán New York làm nền cho những mũi tên đi xuống. Chứng khoán Trung Quốc mất 8,8%; Mỹ 6,6; Pháp 5,4; Đức 4,7 và Nhật 4,6. Nội dung 2 trang bên trong được tóm tắt trong 3 ý là hoảng loạn trên các thị trường tài chính thế giới; giá dầu, giá nguyên liệu và nhiều ngoại tệ sụt giá trong cú sốc và một phân tích cho rằng chứng khoán Trung Quốc không phải là nguyên nhân duy nhất mà chỉ là một trong những nguyên nhân làm chao đảo chứng khoán thế giới.

Có chung nhận định này là báo Libero của Italy. Chứng khoán Trung Quốc không phải là nguyên nhân duy nhất nhưng là nguyên nhân đầu tiên gây ra “hiệu ứng Domino kéo các thị trường khác đi xuống”. Theo bài báo, chứng khoán Đức tất yếu phải giảm theo, các hãng xe hơi Audi, BMW và Mercedes của Đức sẽ chịu hậu quả ngay từ cuộc khủng hoảng tại Bắc Kinh.

Trên sàn chứng khoán Đức, cổ phiếu của các tập đoàn sản xuất xe hơi sụt giảm, cùng với cổ phiếu của các công ty kinh doanh nguyên liệu hay xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc làm cho chỉ số DAX có lúc sụt tới 7,8% trước khi phục hồi đôi chút vào cuối phiên giao dịch hôm 24/8. Bức ảnh đi kèm bài báo có chú thích: “Nhà đầu tư bị sốc” vì mất tới 4,7% trong một ngày, mức giảm lớn nhất từ đầu năm tới nay.

Còn tại Anh, nơi mà chứng khoán cũng giảm tới 4,7% trong "ngày thứ Hai đen tối" theo cách nói của tờ Tin điện hàng ngày, báo chí lo ngại về nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính mới. London là sàn giao dịch nguyên liệu lớn nhất thế giới, kim loại, dầu thô, hóa chất, những sản phẩm có giá mua giá bán gắn với nhu cầu của nền kinh tế sản xuất hàng hóa của Trung Quốc. Bài báo dự đoán là thị trường tài chính thế giới sẽ còn nhiều biến động từ nay đến Noel.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ Trung Quốc mất trắng vì chứng khoán Nhà đầu tư nhỏ lẻ Trung Quốc mất trắng vì chứng khoán

VTV.vn - Dường như hàng loạt các biện pháp bình ổn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vẫn chưa đủ sức vực dậy thị trường chứng khoán nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước