Chứng khoán Trung Quốc phục hồi nhẹ sau tạm dừng cơ chế "tự ngắt"

Ngọc Chí, Thế Tâm (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ sáu, ngày 08/01/2016 14:47 GMT+7

VTV.vn - Trước động thái tạm dừng áp dụng cơ chế "tự ngắt" của Trung Quốc, thị trường chứng khoán nước này đã phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch sáng 8/1.

Trung Quốc thông báo từ ngày 8/1, nước này sẽ ngừng áp dụng cơ chế "tự ngắt" trên thị trường chứng khoán vốn có hiệu lực trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016. Việc áp dụng cơ chế này là lí do khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có hai phiên đóng cửa sớm lần đầu tiên trong lịch sử.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc Đặng Kha cho biết, cơ chế "tự ngắt" không phải là nguyên nhân chính gây ra biến động mạnh trên thị trường chứng khoán thời gian qua nhưng có vai trò kích thích. Hiện cơ chế này gây ra tác động tiêu cực nhiều hơn là tác động tích cực. Do vậy, cơ quan này quyết định ngừng cơ chế "tự ngắt" để duy trì thị trường ổn định. Theo cơ chế "tự ngắt", thị trường sẽ tạm dừng giao dịch, thậm chí phải đóng cửa sớm khi biến động tăng, giảm đến một mức độ nhất định.

Đáng chú ý, ngày 8/1 cũng là ngày cuối cùng lệnh cấm các cổ đông lớn bán cổ phiếu ra thị trường còn hiệu lực. Để hạn chế những tác động tiêu cực khi lệnh cấm được dỡ bỏ, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cũng đã đưa ra nhiều quy định nhằm hạn chế các cổ đông lớn giảm tỉ lệ cổ phần như: yêu cầu không được giảm quá 1% cổ phần trong vòng 3 tháng; nếu muốn giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phần phải thông báo trước 15 phiên giao dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước