Chuyện gì sẽ xảy ra nếu FED tăng lãi suất?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 17/09/2015 20:18 GMT+7

VTV.vn - Chỉ còn vài tiếng nữa là quyết định sẽ được đưa ra, giới tài chính thế giới vẫn tiếp tục tranh cãi về thời điểm FED tăng lãi suất.

Có thể là ngay tuần này, nhưng cũng có thể sẽ lùi việc tăng lãi suất đến tháng 10 hoặc tháng 12 năm nay. Thế nhưng chuyện FED tăng lãi suất chỉ là chuyện sớm hay muộn và sẽ mang lại những ảnh hưởng cả tích cực và tiêu cực.

FED tăng lãi suất là tin tốt với người gửi tiết kiệm. Từ năm 2007, những người gửi tiền tiết kiệm không thể kiếm được nhiều từ các khoản tiền gửi tại ngân hàng. Tuy nhiên, nếu FED nâng lãi suất, các ngân hàng sẽ phải trả lãi cao hơn cho khách. Đây thực sự là tin tốt với những người nghỉ hưu, bởi họ có thể kiếm được một khoản đáng kể từ số tiền gửi trong tài khoản tiết kiệm.

Ngành tài chính cũng được cho sẽ hưởng lợi từ việc FED tăng lãi suất là bởi nhờ năng lực cho vay được cải thiện, nhu cầu vay tăng, các ngân hàng sẽ có lợi nhuận cao hơn khi lãi suất tăng.

Việc FED nâng lãi suất đồng nghĩa USD sẽ tăng giá mạnh, giúp người dân Mỹ dễ dàng mua hàng hóa nước ngoài hơn. Tuy nhiên, đây lại là tin xấu đối với các hãng xuất khẩu. Hàng hóa Mỹ sẽ càng thêm đắt đỏ với thị trường thế giới, dẫn đến lĩnh vực thương mại của Mỹ có thể sẽ bị thiệt hại lớn.

Người đi vay cũng sẽ chịu thiệt. Các khoản vay mua nhà trở nên đắt đỏ, số lãi phải trả trên thẻ tín dụng cũng sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, những ai đã vay rồi sẽ không bị ảnh hưởng do lãi suất trên các khoản này là cố định.

Và trong khi thị trường mới nổi còn đang chật vật với cơn hoảng loạn xuất phát từ Trung Quốc, việc FED nâng lãi suất có thể sẽ gây tổn hại thêm đến những nước này, do dòng vốn sẽ ào ạt quay về Mỹ.

Trung Quốc bình ổn trước quyết định tăng lãi suất của FED Trung Quốc bình ổn trước quyết định tăng lãi suất của FED

VTV.vn - Việc nâng lãi suất của FED sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, nhưng Trung Quốc sẽ khá bình ổn trước quyết định này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước