FED cân nhắc tăng lãi suất: Sẽ ở mức phù hợp, không gây sốc

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/09/2015 09:37 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia nhận định, nếu tăng lãi suất thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có mức điều chỉnh phù hợp, để không gây sốc cho thị trường.

Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 16/9 đã bắt đầu cuộc họp hai ngày tại thủ đô Washington, nhằm đánh giá thực trạng nền kinh tế lớn nhất thế giới và cân nhắc khả năng tăng lãi suất. Hiện có rất nhiều dự đoán liệu FED có tăng lãi suất hay không, cũng như việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Mỹ nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung?

Đối với nền kinh tế Mỹ, nếu FED tăng lãi suất đồng nghĩa việc tiền cho vay ra nền kinh tế bị thắt lại, khiến đồng USD trở nên giá trị hơn. Điều này sẽ tốt cho doanh nghiệp chỉ hoạt động tại Mỹ nhưng sẽ không khiến các doanh nghiệp xuất khẩu vui mừng.

Đối với kinh tế thế giới, việc đồng USD tăng giá sẽ tác động trực tiếp đến đồng nội tệ đang yếu của các nền kinh tế mới như: Brazil, Nam Phi hay thậm chí là Indonesia. Lịch sử đã chứng minh, khi đồng USD tăng mạnh vào những năm 80, khu vực Mỹ Latin ngay sau đó đã rời vào khủng hoảng tiền tệ.

Thêm vào đó, việc tăng lãi suất của FED sẽ đồng nghĩa với lời khẳng định rằng nền kinh tế Mỹ đang và sẽ ở mức tăng trưởng ổn định. Vì thế, Mỹ sẽ là thị trường đầu tư tốt hơn. Do đó, dự đoán sẽ có một dòng vốn đầu tư sẽ rút khỏi các thị trường mới nổi như Trung Quốc. Chứng khoán và bất động sản sẽ là hai kênh đầu tư chịu tác động nhiều nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mức độ tác động còn tuỳ thuộc vào mức tăng mà FED đưa ra. Vì những lý do trên, nếu có tăng lãi suất thì FED sẽ có mức điều chỉnh phù hợp để không gây sốc cho thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước