CNBC: EU, Trung Quốc, Nga ngày càng đẩy mạnh việc không dùng đồng USD

Diệu Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 01/11/2019 16:25 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Nhóm các nước lớn này muốn hạn chế giao dịch bằng đồng USD vì không muốn phải chịu sự kiểm soát của phía Mỹ.

Đồng bạc xanh đang đứng trước nguy cơ mất vị trí là đồng tiền dự trữ lớn của thế giới trong nhiều thập kỷ, theo cảnh báo của Viện Phân tích An ninh Toàn cầu được tờ CNBC trích dẫn.

Việc Washington khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Tehran năm 2018 khiến các công ty đa quốc gia của châu Âu đứng trước nguy cơ chịu trừng phạt của Mỹ nếu muốn tiếp tục làm ăn với Iran.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc luôn cố gắng đưa đồng Nhân dân tệ vào các giao dịch quốc tế, thông qua việc giới thiệu hợp đồng tương lai dầu thô, bằng đồng Nhân dân tệ. Hiện 90% giao dịch dầu được thực hiện bằng đồng USD nên bước đi này của Trung Quốc sẽ là một cú huých lớn, đối với công cuộc phi USD hóa.

Nga cân nhắc thay thế đồng USD trong các giao dịch năng lượng Nga cân nhắc thay thế đồng USD trong các giao dịch năng lượng Đồng USD mạnh không giúp ích cho các đối tác thương mại của Mỹ Đồng USD mạnh không giúp ích cho các đối tác thương mại của Mỹ Tổng thống Mỹ công khai ủng hộ đồng USD yếu Tổng thống Mỹ công khai ủng hộ đồng USD yếu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước