Cổ phiếu của Saudi Aramco có thể ế hàng trước phiên IPO

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 18/11/2019 15:51 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters.

VTV.vn - Giới chuyên gia cho rằng, mức định giá cổ phiếu của Saudi Aramco hiện nay của Saudi Arabia là quá cao so với mức 1.200 - 1.500 tỷ USD.

1.700 tỷ USD là mức định giá mà Tập đoàn năng lượng quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia đã đưa ra trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) dự kiến lớn chưa từng thấy trong lịch sử. Tuy nhiên, giới chức nước này được phải thừa nhận rằng họ đang "kém vui" vì cổ phiếu của Saudi Aramco dự báo sẽ ế hàng.

Theo những thông tin chính thống được Saudi Arabia phát đi, nước này sẽ bán ra khoảng 1,5% trong tổng số 200 tỷ cổ phiếu của Aramco, với mức giá từ 30 Riyal đến 32 Riyal/cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa với việc Aramco, công ty hiện có lợi nhuận khủng nhất thế giới, sẽ có giá trị lớn hơn rất nhiều so với công ty đại chúng đắt giá bậc nhất hành tin hiện nay là Apple.

Dự kiến, tối đa 0,5% cổ phiếu của Aramco sẽ được chào bán cho nhà đầu tư cá nhân, chủ yếu là các gia tộc giàu có ở Saudi Arabia. Số còn lại sẽ bán cho các quỹ đầu tư của các chính phủ thân thiết với Riyadh hay các khách hàng lớn mua dầu lửa của nước này như Trung Quốc, Nga.

Tuy nhiên, giới chức Saudi Arabia đang liên tục phát đi thông điệp với đại diện các ngân hàng rằng họ lo sợ cổ phiếu Aramco có thể bị ế trong mắt nhà đầu nước ngoài bất chấp việc hàng loạt chuyến thăm đến Trung Quốc và Nga đã được các quan chức chính phủ thực hiện thời gia trong nỗ lực quảng bá sự kiện IPO vốn bị hụt hơi nhiều lần trước đó.

Bên cạnh đó, nhiều đồn đoán cho rằng, cổ phiếu của Saudi Aramco sẽ chỉ được giao dịch trên sàn chứng khoán trong nước và và được quy đổi theo nội tệ, do vậy sẽ không có gì đảm bảo các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có đủ đồng nội tệ Riyal cần thiết để thực hiện giao dịch như mong muốn.

Hơn nữa, chính phủ Saudi Arabia vẫn sẽ tiếp tục có quyền kiểm soát Saudi Aramco sau IPO và có quyền phủ quyết bất kỳ hoạt động nào yêu cầu bỏ phiếu đa số.

Các ngân hàng đầu tư lớn nhất ở Phố Wall cũng đang tư vấn cho Saudi Arabia về vụ IPO của Aramco, bất chấp sức ép từ các nhà hoạt động nói rằng việc rót vốn cho các công ty khai thác nhiên liệu hóa thạch sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu trên Trái Đất.

Các nhà hoạt động cũng kêu gọi các ngân hàng Phố Wall không hợp tác với Saudi Arabia vì nghi ngờ có sự dính líu của Thái tử Mohammed trong vụ sát hại ông Jamal Khashoggi, nhà báo chuyên mục của tờ Washington Post, hồi năm 2018.

Theo hồ sơ IPO của Aramco, cổ phiếu công ty sẽ chính thức niêm yết vào ngày 5/12/2019.

Saudi Aramco định giá 1.700 tỷ USD Saudi Aramco định giá 1.700 tỷ USD

VTV.vn - Dù được định giá thấp hơn nhiều so với mức 2.000 tỷ USD Thái tử Mohammed bin Salman đặt ra, tuy nhiên Saudi Aramco vẫn có khả năng tạo ra thương vụ IPO lớn nhất thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước