Cổ phiếu Trung Quốc chính thức vào rổ MSCI

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 16/05/2018 06:30 GMT+7

Ảnh minh họa: SCMP

VTV.vn -Sau 4 năm với nhiều lần nâng lên đặt xuống, dự kiến thêm vào rồi bỏ ra, cuối cùng, lần đầu tiên 234 cổ phiếu hạng A của Trung Quốc chính thức có tên trong rổ cổ phiếu MSCI.

Cổ phiếu hạng A ở đây là những cổ phiếu niêm yết trên sàn Thượng Hải, Thâm Quyến và định giá bằng Nhân dân tệ. Đây là một cột mốc quan trọng không chỉ với thị trường chứng khoán Trung Quốc mà còn với các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Những DN Trung Quốc được ghi tên vào rổ chỉ số của MSCI hầu hết là những tên tuổi lớn như công ty rượu Mao Đài, Ngân hàng Công Thương, Ngân hàng Xây dựng hay Tập đoàn dầu khí lớn nhất Trung Quốc PetroChina…

Đây là chiến thắng mang tính biểu tượng dành cho Trung Quốc, quốc gia nhiều năm qua khao khát được thế giới công nhận thị trường chứng khoán nhiều hơn. Với quyết định này, lần đầu tiên trong lịch sử các quỹ ETF, quỹ hưu trí ngoại và các nhà đầu tư nước ngoài khác có thể dễ dàng mua một loạt các cổ phiếu hạng A của Trung Quốc.

Ông Raymond Ma - Quản lý danh mục đầu tư của Fidelity International cho biết: "Việc đưa các cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào rổ MSCI các thị trường mới nổi là tín hiệu tốt cho thị trường này, thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài. Trong trung và dài hạn nó sẽ giúp thị trường trở nên đa dạng hơn, cải thiện tính thanh khoản và các yếu tố cơ bản".

Các chuyên gia dự báo, nhóm lĩnh vực như tiêu dùng, công nghệ thông tin và công nghiệp của Trung Quốc sẽ được hưởng rất lớn. Hiện Trung Quốc đã và đang mở rộng liên kết chứng khoán giữa Đại lục và Hong Kong, điều này càng giúp nhà đầu tư quốc tế dễ dàng mua cổ phiếu hạng A hơn.

Dự kiến, 17 tỷ USD tài sản trong các quỹ thụ động sẽ chảy về Trung Quốc - thị trường chứng khoán lớn thứ nhì thế giới và tăng lên 35 tỷ USD trong những năm tới.

Ở chiều ngược lại, đây cũng là thời điểm để Trung Quốc cải cách và mở cửa hơn nữa thị trường tài chính, thị trường vốn - những lĩnh vực lâu nay vẫn bị lo ngại từ sự can thiệp có phần thô bạo của chính phủ.

Hiện tại, tỷ trọng vốn hóa của Trung Quốc trong chỉ số MSCI các thị trường mới nổi rất nhỏ, chỉ vỏn vẹn 0,7%. Nếu cải cách tốt và phù hợp với quy chuẩn quốc tế, con số này có thể tăng tới 14%.

TTCK Trung Quốc hưởng lợi sau khi được MSCI nâng hạng TTCK Trung Quốc hưởng lợi sau khi được MSCI nâng hạng MSCI chưa đưa Việt Nam vào danh sách xem xét nâng hạng MSCI chưa đưa Việt Nam vào danh sách xem xét nâng hạng 2 cổ phiếu Việt Nam vào rổ MSCI Frontier Markets Index 2 cổ phiếu Việt Nam vào rổ MSCI Frontier Markets Index

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước