“Cò” tranh mua lúa Đông Xuân, doanh nghiệp “đứng ngồi không yên”

VTV9-Thứ tư, ngày 03/01/2018 14:57 GMT+7

VTV.vn - Việc “cò” đặt cọc mua lúa Đông Xuân 2017 - 2018 trước cho nông dân tỉnh Hậu Giang đã khiến nhiều DN ký kết bao tiêu lúa “đứng ngồi không yên".

Hợp tác xã Kiến Trung, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang có 56ha trồng lúa với hơn 20 hộ thành viên. Tham gia mô hình cánh đồng lớn 3 năm, hợp tác xã ký kết hợp đồng bao tiêu được hai vụ lúa. Đến vụ Đông Xuân 2017 - 2018, bà con đồng lòng bán lúa cho "cò", không tiếp tục hợp tác với doanh nghiệp. Đặt cọc trước từ 400.000 - 500.000 đồng cho một công, cho bà con lựa chọn bán theo giá sàn hoặc giá "chết" với mức khá cao, "cò" mua lúa đang có lợi thế, đe dọa phá vỡ mối liên kết trên cánh đồng lớn.

Sau nhiều năm xây dựng, tỉnh Hậu Giang mới kêu gọi được vài doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu 10.000ha lúa trên tổng diện tích 80.000ha. Tuy nhiên, con số này đã và đang giảm mạnh khi "cò" tranh mua lúa dữ dội. Tình trạng này diễn ra không chỉ ở tỉnh Hậu Giang mà còn xảy ra ở nhiều địa phương khác trong khu vực.

Nở rộ dịch vụ “cò” mua lúa Đông Xuân Nở rộ dịch vụ “cò” mua lúa Đông Xuân

VTV.vn - Nhiều thương lái (cò) đã và đang ráo riết đặt cọc mua lúa vụ Đông Xuân. Vụ việc kéo dài hơn 1 tháng nay kể từ khi bà con còn chưa xuống giống lúa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước