Còn nhiều vướng mắc trong cải thiện môi trường kinh doanh

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/12/2019 20:07 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 gần như không khả thi. Trong khi đó, 13 tỉnh, thành không thực hiện được cam kết duy trì tốc độ tăng số doanh nghiệp.

Đây là những điểm đáng chú ý vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố trong Báo cáo thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Theo VCCI, mức độ hài lòng của doanh nghiệp về công nghệ trong đăng ký kinh doanh năm 2018 đã giảm gần một nửa so với năm trước đó.

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thuộc nhóm địa phương khó khăn nhất khi doanh nghiệp làm thủ tục hành chính về xây dựng. Khả năng thực thi chính sách của cơ quan nhà nước đang có xu hướng giảm. Tình trang ưu ái, trao đặc quyền cho doanh nghiệp nhà nước trong tiếp cận đất đai vẫn xảy ra.

Về thanh kiểm tra, dù có cải thiện song doanh nghiệp quy mô càng lớn, hoạt động càng lâu năm lại bị thanh tra trùng lặp nhiều hơn. Gần 1/3 số doanh nghiệp vẫn phải trả phí "lót tay" cho cán bộ các đoàn thanh tra.

Chính phủ yêu cầu đánh giá nguyên nhân giảm bậc chỉ số môi trường kinh doanh Chính phủ yêu cầu đánh giá nguyên nhân giảm bậc chỉ số môi trường kinh doanh

VTV.vn - Các Bộ, ngành sẽ đánh giá nguyên nhân giảm bậc hoặc xếp hạng thấp và chịu trách nhiệm cải thiện từng chỉ số thành phần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước