Cộng đồng kinh doanh trực tuyến lo lắng Điều 292 sắp có hiệu lực

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/06/2016 21:34 GMT+7

VTV.vn - Những cách hiểu khác nhau về Điều 292, Bộ Luật Hình sự 2015 sắp có hiệu lực đang gây lo lắng cho giới doanh nghiệp nhỏ kinh doanh trực tuyến.

Bộ Luật Hình sự 2015 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, trong đó Điều 292 về việc cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông đang gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, đặc biệt là đối với cộng đồng khởi nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ kinh doanh trực tuyến trong suốt mấy tuần qua.

Điều 292 tại Bộ Luật Hình sự xác định tội danh "cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông" và áp đặt khung hình phạt tùy theo lợi nhuận hoặc doanh thu từ hành vi vi phạm.

Cụ thể, những người cung cấp một trong các dịch vụ kinh doanh vàng trên tài khoản, sàn giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh đa cấp, trung gian thanh toán và các dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép và thu lợi bất chính sẽ có thể chịu hình phạt lên tới 5 năm tù hoặc phạt tiền lên tới 5 tỷ đồng.

Rất nhiều doanh nghiệp bắt đầu sự nghiệp của mình còn lo lắng Điều 292 sẽ có nguy cơ dẫn đến hình sự hoá bất kỳ dự án khởi nghiệp nào. Thực chất nhiều hoạt động của các dự án khởi nghiệp hiện nay chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cung cấp trò chơi, các dịch vụ tiện ích và là sự sáng tạo thử nghiệm không ngừng. Vì vậy, nếu phải chịu các rằng buộc xin giấy phép như tại Điều 292 sẽ gây mất thời gian, tiền bạc đặc biệt khi các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến phần lớn là những doanh nghiệp siêu nhỏ. Nhiều doanh nghiệp cho rằng: Trước khi bị các đối thủ trên thị trường quật ngã, dự án khởi nghiệp có thể đã chết từ trong trứng nước?

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, thành viên Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư cho biết, các lĩnh vực được nhắc tới trong Điều 292 đều là các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó phải được cấp phép theo quy định. Nếu người kinh doanh thực hiện đúng các quy định sẽ được hoạt động bình thường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước