Cộng đồng Mỹ chung tay “vực dậy” niềm tin cho doanh nghiệp người da màu

VTV Digital-Thứ hai, ngày 08/06/2020 10:54 GMT+7

VTV.vn - Nhiều công ty lớn và cộng đồng mạng đã chung tay vực dậy niềm tin cho các doanh nghiệp thuộc sở hữu người da màu sau hàng loạt cuộc biểu tình tại Mỹ.

Sau hàng loạt cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của một công dân da màu George Floyd bị biến tướng thành đập phá và cướp bóc tại Mỹ, nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu người da màu vốn chật vật vì COVID-19 lại càng lo sợ không biết có nên mở cửa phục vụ khách hàng hay không.

Những ngày gần đây, nhiều bài chia sẻ danh sách các nhà hàng, quán ăn của người da màu tràn ngập trên các mạng xã hội tại Mỹ. Chỉ cần một cú click vào trang web, người dùng sẽ thấy hàng loạt các dịch vụ từ mua sắm, chăm sóc sức khỏe đến du lịch… được cung cấp bởi cộng đồng người da màu.

Cộng đồng Mỹ chung tay “vực dậy” niềm tin cho doanh nghiệp người da màu - Ảnh 1.

Không chỉ bị phân biệt chủng tộc, người da màu còn yếu thế và tổn thương về kinh tế lớn sau mùa dịch. (Ảnh minh họa: Reuters)

"Cửa hàng mở được 2 năm rồi, nhưng giờ mới thấy nhiều khách hàng đến mua đồ như vậy và chúng tôi cũng được biết đến nhiều hơn trên mạng" - chủ một cửa hàng cho biết.

"Việc nhiều người đến ăn hơn khiến tôi cảm thấy rất vui. Thật hạnh phúc khi biết họ thích đồ ăn tôi làm" - ông JD, đầu bếp tại nhà hàng West Alley BBQ, chia sẻ.

Không chỉ cộng đồng mạng, mà những doanh nghiệp lớn như Uber cũng ra tay kích cầu tiêu dùng cho doanh nghiệp. Dịch vụ đặt đồ ăn Uber Eats vừa nhanh chóng ra mắt tính năng mới cho phép người dùng ở Mỹ và Canada đặt đồ từ các nhà hàng thuộc sở hữu của người da màu, mà không phải trả một đồng phí giao hàng nào cho đến hết năm nay. CEO của Uber cũng cam kết sẽ đa dạng hơn về tỷ lệ nhân viên da màu khi hiện tại mới chỉ chiếm 9% trong tổng số nhân viên Mỹ của hãng.

Cộng đồng Mỹ chung tay “vực dậy” niềm tin cho doanh nghiệp người da màu - Ảnh 2.

Uber "ra tay" kích cầu tiêu dùng cho doanh nghiệp người da màu. (Ảnh minh họa)

Tập đoàn Softbank của Nhật Bản sẽ khởi động một quỹ đầu tư với quy mô lớn nhất, 100 triệu USD. Quỹ đầu tư mang tên Opportunity Growth Fund sẽ chuyên hỗ trợ các công ty Mỹ được sáng lập và điều hành bởi người da màu, vốn đang bị hạn chế cơ hội vươn tới thành công bởi những bất bình đẳng xã hội. Quỹ đầu tư này sẽ tập trung vào các công ty sử dụng công nghệ để thay thế các mô hình kinh doanh truyền thống.

Cũng theo Softbank, quỹ sẽ không áp dụng mức phí quản lý truyền thống, thay vào đó cố gắng để đưa vốn tới tay các doanh nghiệp nhiều nhất có thể.

Doanh nghiệp người Mỹ gốc Phi “dễ tổn thương” do COVID-19 Doanh nghiệp người Mỹ gốc Phi “dễ tổn thương” do COVID-19

VTV.vn - Nhiều DN của người Mỹ gốc Phi gặp khó khăn, thậm chí phải ngừng hoạt động do COVID-19, khiến cộng đồng người gốc Phi càng trở nên dễ tổn thương hơn về mặt kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước