VIDEO: Bạo động lan rộng tại Mỹ sau vụ cảnh sát ghì chết 1 người da màu

Trang Phan-Thứ sáu, ngày 29/05/2020 19:04 GMT+7

VTV.vn - Vụ việc lại một lần nữa gây nhức nhối cho vết thương về nạn phân biệt chủng tộc tại nước Mỹ vốn chưa bao giờ được chữa lành.

Hôm 25/5, George Floyd – một người đàn ông Mỹ gốc Phi đã tử vong sau khi bị một sĩ quan cảnh sát Mỹ ghì cổ đến ngạt thở trong vụ bắt giữ tại thành phố Minneapolis. 4 nhân viên cảnh sát liên quan tới vụ việc, bao gồm viên sỹ quan ghì đầu gối vào cổ của nạn nhân khi Floyd đang nằm áp mặt xuống đất đã bị đuổi việc ngay ngày hôm sau. 

Nhưng vẫn chưa đủ đối với người dân Mỹ, làn sóng phẫn nộ đang diễn ra khắp nơi yêu cầu bắt giam và xét xử những viên cảnh sát liên quan, đòi công bằng cho cộng đồng người da màu. Các cuộc biểu tình đã nhanh chóng biến thành bạo động.

VIDEO: Bạo động lan rộng tại Mỹ sau vụ cảnh sát ghì chết 1 người da màu - Ảnh 1.

Người dân Minneapolis đặt hoa tưởng niệm gần nơi George Floyd bị cảnh sát khống chế. Ảnh: AP

Đã hơn ba ngày trôi qua, thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ chưa một giây phút ngủ yên. Sự phản đối không chỉ dừng lại ở những cuộc biểu tình thông thường, chúng đã biến thành bạo động, cướp bóc, nổ súng... Người biểu tình đã đột nhập vào trụ sở cảnh sát ở Minneapolis, đốt lửa, đập phá, ném đá, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng.

Nhân thời điểm này, nhiều đối tượng cũng đã đập phá và tranh thủ hôi của tại một loạt cửa hàng, siêu thị. Sự hỗn loạn diễn ra khắp nơi.

Thị trưởng thành phố Minneapolis, ông Jacob Frey nói: "Tôi hiểu rằng đang có rất nhiều đau buồn và phẫn nộ trong thành phố vào lúc này, nhưng việc cướp bóc là không thể chấp nhận được. Họ cướp ở những siêu thị nơi cung cấp các nhu yếu phẩm cho người dân, cướp cả ở các hiệu thuốc rất cần thiết cho cộng đồng, những địa điểm này cần được bảo vệ".

VIDEO: Bạo động lan rộng tại Mỹ sau vụ cảnh sát ghì chết 1 người da màu - Ảnh 2.

Một công trường gần đồn cảnh sát số 3 (Minneapolis) bị phóng hỏa. Ảnh: Getty

Chính quyền đã huy động hàng trăm vệ binh quốc gia để trấn áp làn sóng phẫn nộ, nhưng vẫn gần như bất lực. Bởi vụ việc vừa qua đã gây nên làn sóng phẫn nộ tột cùng trên khắp nước Mỹ.

"Floyd đáng lẽ đã không chết, anh lẽ ra vẫn còn sống đến hôm nay. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bạn đứng lên, đây không phải là vấn đề của riêng cộng đồng người da màu, đây là vấn đề nhân quyền. Nếu bạn là một con người, bạn nên phẫn nộ về những gì đã xảy ra ngày hôm đó". Chị Leslie Redmond - Bang Minnesota, Mỹ nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước