“Công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn kém phát triển, thiếu sự liên kết”

VA-Thứ sáu, ngày 16/09/2016 21:18 GMT+7

Toàn cảnh buổi hội thảo “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”.

VTV.vn - Đó là nhận định của TS. Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng CIEM trong hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”.

Trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, ngành công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, mặc dù Việt Nam đã có khá nhiều chính sách hỗ trợ được ban hành, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn còn kém phát triển.

Để phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, sáng nay (16/9), tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Mitsubishi (MRI - Nhật Bản) tổ chức cuộc Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu "Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam".

Phát biểu tại buổi hội thảo, TS. Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, hiện nay, các DN hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ còn thiếu năng lực công nghệ và thiếu sự liên kết giữa các DN.

Ngoài ra, năng lực cung cấp các sản phẩm trung gian của Việt Nam còn yếu về chất lượng, giá thành và thời gian. Không những vậy, khả năng tham gia của doanh nghiệp Việt Nam vào trong chuỗi giá trị toàn cầu còn yếu.

“Công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn kém phát triển, thiếu sự liên kết” - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng CIEM phát biểu tại hội thảo.

Bà Nguyễn Thị Tuệ Anh cho biết thêm, các chính sách hỗ trợ của nhà nước chưa đáp ứng được nhu cầu của các DN, cần hỗ trợ cho các DN đổi mới kỹ công nghệ. "Chúng ta nên loại bỏ bớt các trung tâm trợ giúp, thành lập một trung tâm hỗ trợ có tính liên kết ở nhiều địa phương và có sự tham gia của nhiều bên", bà Tuệ Anh cho biết thêm.

Các chuyên gia đến từ Nhật Bản tham gia hội thảo đã chỉ ra những thách thức của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hiện nay và giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

 

Ông Kazuhito Hagiwara, Phó Giám đốc điều hành của MRI - Nhật Bản.

Trước thực trạng tồn tại nhiều bất cập trong ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, tại hội thảo, ông Kazuhito Hagiwara, Phó Giám đốc điều hành của MRI - Nhật Bản cũng chia sẻ những kinh nghiệm và đề xuất các kiến nghị chính sách để phát triển công nghiệp hỗ trợ giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước