Công nghiệp - Trụ cột phát triển kinh tế của Quảng Ngãi

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/10/2020 21:03 GMT+7

VTV.vn - Phát triển công nghiệp là một trong 3 nhiệm vụ đột phá được Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi đặt ra trong nhiệm kỳ vừa qua.

Sau 5 năm triển khai với nhiều giải pháp và sự vào cuộc quyết liệt, địa phương này đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Công nghiệp liên tục tăng trưởng qua các năm không những đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của Quảng Ngãi, mà còn tạo đà cho các ngành kinh tế khác phát triển và góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Cách đây 1 tháng, lò cao số 3 và lò thổi số 4 của Khu Liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất đã vận hành thành công. Đây là một trong những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất tại Khu kinh tế Dung Quất hiện nay, giải quyết việc làm hơn 10.000 lao động, đóng góp vào ngân sách mỗi năm hơn 2.000 tỷ đồng.

Công nghiệp - Trụ cột phát triển kinh tế của Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Công nghiệp phát triển đã đem lại nhiều sự đổi thay cho Quảng Ngãi. Ảnh minh họa - VGP

5 năm trước, nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi xác định công nghiệp là trụ cột phát triển. Hàng loạt chính sách như ưu đãi giá thuê đất, hỗ trợ chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng được áp dụng. Nhờ vậy đến nay có trên 671 dự án trong và ngoài nước được cấp phép đầu tư, tổng vốn lên đến 297.000 tỷ đồng.

Công nghiệp phát triển đã đem lại nhiều sự đổi thay. Từ chỗ thu không đủ chi, 5 năm qua bình quân thu ngân sách của Quảng Ngãi ở con số 20.000 tỷ đồng mỗi năm, nhờ đó nguồn lực đầu tư phát triển xã hội tăng lên đáng kể. Bộ mặt đô thị, nông thôn, miền núi, đời sống các tầng lớp nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người hiện xấp xỉ 4.000 USD.

Một nhiệm kỳ mới lại sắp bắt đầu, theo đó Quảng Ngãi tiếp tục xác định giá trị công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng 2/3 tổng sản phẩm nền kinh tế, trong đó lọc hóa dầu, công nghiệp nặng, công nghiệp chế biến tiếp tục được ưu tiên phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước