COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế Hong Kong (Trung Quốc)

VTV Digital-Thứ ba, ngày 22/02/2022 09:30 GMT+7

VTV.vn - Đóng cửa tạm thời là tình cảnh chung của nhiều quán ăn tại Hong Kong (Trung Quốc) thời điểm này.

Giới chức đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, từ đầu tháng 2 tới nay, số ca nhiễm tại đây đã tăng gấp 60 lần, khiến các bệnh viện quá tải. Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 5 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới trung tâm tài chính của khu vực.

Việc chính quyền đặc khu siết chặt các quy định "Zero COVID-19" đã buộc nhiều cửa tiệm không được phép cung cấp dịch vụ ăn uống sau 18h. Hệ quả là sẽ có khoảng 1/5 số nhà hàng phải đóng cửa tạm thời đến hết tháng 3.

Ông Michael Leung - Chủ tịch Hiệp hội quản lý dịch vụ ăn uống Hong Kong (Trung Quốc) cho hay: "Rất nhiều nhà hàng lớn, đặc biệt những nhà hàng rộng hơn 1.000 m2 thà đóng cửa tạm thời mất tiền thuê nhà, còn hơn mở cửa rồi chịu một loạt chi phí từ nhân công, điện, gas đến thực phẩm".

Hiệp hội Bán lẻ Hong Kong (Trung Quốc) nhận định, dù không bị bắt buộc ngừng kinh doanh nhưng nhiều cửa hàng thời trang hay cung cấp dịch vụ hiện đang trong tình trạng không khác gì đóng cửa. Thiệt hại đã tăng lên mức 60% doanh thu trong dịp cuối tuần vừa qua.

"Trong ngắn hạn, tâm lý người tiêu dùng kém sẽ khiến tăng trưởng của Hong Kong (Trung Quốc) rơi vào con số âm trở lại trong quý I. Đến quý II, điều đó thực sự phụ thuộc vào việc liệu chính quyền có sẵn sàng nới lỏng một số biện pháp hay không. Cũng cần tính tới kích thích tài khóa mạnh mẽ", ông Gary Ng - Chuyên gia kinh tế cao cấp, Công ty dịch vụ tài chính Natixis cho hay.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, thiệt hại sẽ chưa dừng lại ở đó. Trung tâm tài chính của khu vực đang chứng kiến một làn sóng nhân viên ngành tài chính rời Hong Kong (Trung Quốc).

Trong cuộc sát gần đây, 40% thành viên của Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hong Kong (Trung Quốc) cho biết họ có thể rời thành phố này, nếu các chính sách về "Zero COVID" còn được áp dụng trong khi nhiều quốc gia đã mở cửa hoàn toàn.

Tổng số người nộp đơn xin thị thực từ tất cả các quốc gia theo "chính sách việc làm chung" đã giảm 1/3 vào năm ngoái tại đặc khu này.

Ông Gary Ng nói: "Xét cho cùng, mặc dù có thể đạt được số ca mắc COVID-19 về 0 nhưng sẽ rất khó duy trì mãi chính sách đó và chi phí duy trì nó là bao nhiêu. Đây là rào cản lớn nhất với Hong Kong trong 2022 nếu không muốn rơi trở lại suy thoái, trong khi thế giới bắt đầu bình thường hóa".

Số liệu mới nhất từ Tổng hội Thương mại Hong Kong (Trung Quốc), cơ quan này đã hạ tăng trưởng của nền kinh tế này từ 2,8% công bố vào cuối năm 2021 xuống 1,2%. Tỷ lệ thất nghiệp được điều chỉnh tăng lên 4,8% vào cuối năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước