COVID-19 - “Cơn bão” tàn phá ngành du lịch Nhật Bản

Đức Cường (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 22/09/2020 10:31 GMT+7

VTV.vn - COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch Nhật Bản. Số khách du lịch trong tháng 6, mùa du lịch cao điểm của Nhật Bản, giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Ông Kanemoto Kazuyoshi là một người lái xe bus lâu năm tại thành phố Nagasaki. Ông cho biết, trong suốt quãng thời gian làm nghề đến giờ, ông chưa từng trải qua thời kỳ nào ít việc như năm nay.

"Từ khi dịch bùng phát đến hết tháng 8, hầu như không có đoàn du lịch nào thuê tôi chạy xe. Ngay cả công việc lái xe bus đường dài vốn rất ổn định, hiện tần suất cũng bị cắt giảm một nửa", ông Kanemoto Kazuyoshi cho biết.

COVID-19 - “Cơn bão” tàn phá ngành du lịch Nhật Bản - Ảnh 1.

Hiện nhiều khu du lịch tại Nhật Bản đã áp dụng các biện pháp an toàn phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Dịch COVID-19 bị ví như cơn bão tàn phá ngành du lịch Nhật Bản, số khách du lịch trong tháng 6, mùa du lịch cao điểm nhất trong năm, đã giảm tới 99% so với cùng kỳ năm trước.

Ở khắp nơi, các khu vui chơi và thăm quan vốn đang sầm uất bỗng trở nên vắng vẻ, các cửa hàng bán lẻ đóng cửa hàng loạt là cảnh tượng hết sức phổ biến.

Thiệt hại của ngành du lịch là vấn đề lớn với kinh tế Nhật Bản. Để khắc phục, chính phủ Nhật Bản đã phối hợp với các công ty lữ hành thực hiện gói kích cầu du lịch mang tên Go Travel. Theo đó từ đầu tháng 8, khách du lịch có thể được hỗ trợ tới 35% tổng chi phí du lịch. Con số này sẽ tăng lên đến 50% từ ngày 1/10 tới.

COVID-19 - “Cơn bão” tàn phá ngành du lịch Nhật Bản - Ảnh 2.

Tại Nhật Bản, các khu vui chơi và thăm quan vốn đang sầm uất bỗng trở nên vắng vẻ. (Ảnh: Reuters)

"Tôi vẫn thấy hơi sợ, nhưng vì thấy các khu du lịch đã áp dụng nhiều biện pháp an toàn nên đã quyết định đi chơi một chuyến", cô Hiromoto Maki, khách du lịch Nhật Bản, chia sẻ.

Theo thống kê của chính phủ Nhật Bản, chỉ riêng trong tháng 8, đã có 13 triệu người thụ hưởng các ưu đãi từ chính sách Go Travel và con số này có xu hướng tăng lên, giúp mang lại hy vọng phục hồi phần nào cho ngành du lịch Nhật Bản.

Kích cầu du lịch, Nhật Bản hỗ trợ 50% chi phí chuyến đi cho người dân Kích cầu du lịch, Nhật Bản hỗ trợ 50% chi phí chuyến đi cho người dân

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ khởi động chương trình kích thích du lịch với tên gọi "Go to Travel" vào ngày 22/7 tới, sớm trước nửa tháng so với kế hoạch ban đầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước