COVID-19 đe dọa đến sự tồn vong ngành hàng không

PV-Thứ tư, ngày 25/11/2020 15:03 GMT+7

Ngành hàng không toàn cầu tiếp tục chịu lỗ lớn vì đại dịch COVID-19. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - IATA nhận định doanh thu của các hãng hàng không năm nay sẽ giảm 60%, do tác động của đại dịch COVID-19.

Tại hội nghị thường niên ở Paris, ngày 24/11, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 đã đe dọa đến sự tồn vong của ngành hàng không và năm 2020 có thể đi vào lịch sử là năm tồi tệ chưa từng có.

Hiệp hội cho rằng, dù đang cắt giảm chi phí 1 tỷ USD mỗi ngày, dừng bay và cắt giảm nhân công, các hãng hàng không vẫn đang gánh những khoản lỗ lớn.

Theo hiệp hội với 290 hãng hàng không tham gia, doanh thu năm 2020 ước tính đạt khoảng 328 tỷ USD.

Ngành hàng không có thể lỗ ròng hơn 118 tỷ USD, tệ hơn nhiều so với ước tính được đưa ra hồi tháng 6 là lỗ trên 84 tỷ USD.

COVID-19 đe dọa đến sự tồn vong ngành hàng không - Ảnh 1.

IATA đã hối thúc các chính phủ thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách trước chuyến bay để bỏ yêu cầu cách ly trong 14 ngày khi nhập cảnh. (Ảnh minh họa: AP)

IATA dự báo tình hình năm tới sẽ cải thiện nhưng các hãng vẫn lỗ tổng cộng gần 39 tỷ USD, cao hơn mức lỗ 15,8 tỷ USD đưa ra trước đó.

Tổng Giám đốc IATA Alexandre de Juniac nhận định cuộc khủng hoảng này đã gây ra những thiệt hại to lớn. Các nước phải mở cửa biên giới trở lại và các biện pháp cách ly được dỡ bỏ thì hành khách mới có thể bay trở lại.

Cũng theo ông Alexandre de Juniac, các hãng sẽ vẫn phải tiếp tục huy động nguồn tiền dự trữ của mình ít nhất cho đến quý IV/2021.

Trong nhiều tháng nay, IATA đã hối thúc các chính phủ thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách trước chuyến bay để bỏ yêu cầu cách ly trong 14 ngày khi nhập cảnh và cho rằng điều này sẽ cho phép các hãng hàng không khôi phục hoạt động trở lại.

Ngành hàng không thế giới cần thêm 80 tỷ USD để 'vượt bão' COVID-19 Ngành hàng không thế giới cần thêm 80 tỷ USD để "vượt bão" COVID-19

VTV.vn - Hiện có gần 40 hãng hàng không đang trong giai đoạn "rất khó khăn" hoặc đang nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước