Hãng hàng không đầu tiên của Nhật "gục ngã" vì COVID-19

PV (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 18/11/2020 13:25 GMT+7

AirAsia báo lỗ kỷ lục trong quý 2/2020 - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Công ty TNHH AirAsia Japan vừa nộp đơn xin phá sản lên Tòa án quận Tokyo. Tổng số tiền nợ của hãng này hiện tại lên tới 21,7 tỷ yen (208 triệu USD).

Theo thông tin đăng tải Bloomberg, AirAsia Japan Co., chi nhánh của tập đoàn AirAsia tại Nhật Bản, vừa đệ đơn xin phá sản lên Tòa án Quận Tokyo District Court, hơn một tháng sau khi tuyên bố dừng hoạt động tại nước này do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đây là hãng hàng không đầu tiên ở Nhật Bản nộp đơn xin phá sản kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước này vào giữa tháng 1/2020.

Với trụ sở ở tỉnh Aichi, AirAsia Japan là một công ty liên doanh giữa tập đoàn hàng không giá rẻ AirAsia Group của Malaysia và các đối tác Nhật Bản. Hãng hàng không giá rẻ này phải nộp đơn xin phá sản do dịch COVID-19 khiến nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sụt giảm mạnh.

Trong quý 2/2020, AirAsia báo lỗ kỷ lục 238 triệu USD, so với mức lãi 4,3 triệu USD cùng kỳ năm trước. Doanh thu trong quý của tập đoàn này giảm tới 96% xuống còn 28,9 triệu USD do lượng hành khách giảm tới 98%.

Hãng hàng không đầu tiên của Nhật gục ngã vì COVID-19 - Ảnh 1.

Máy bay AirAsia ở sân bay Changi tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Kyodo dẫn lời một luật sư cho biết AirAsia Japan không thể hoàn tiền khoảng 23.000 vé máy bay, ước khoảng 520 triệu yen, bao gồm cả các vé được bán qua các công ty lữ hành. Luật sư trên cho biết AirAsia Japan sẽ đề nghị các cổ đông, trong đó có công ty thương mại điện tử Rakuten Inc. hỗ trợ để thanh toán tiền nợ.

Hồi tháng 4/2020, AirAsia Japan đã tạm ngừng tất cả các chuyến bay vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sau đó, hãng đã nối lại các chuyến bay nội địa vào tháng 8/2020. Tuy nhiên, số lượng hành khách đi lại bằng đường không khá thấp nên hãng phải một lần nữa ngừng tất cả dịch vụ vào tháng 10/2020.

Hãng hàng không đầu tiên của Nhật gục ngã vì COVID-19 - Ảnh 2.

Ảnh: Getty Images.

Trên thế giới, các hãng bay tiếp tục chịu sức ép lớn về tài chính do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến doanh thu lao dốc trầm trọng. Nhiều hãng bay đã phải cắt giảm hàng nghìn nhân viên và cố gắng tìm nguồn cứu trợ để tiếp tục tồn tại. Trong khi đó, không ít hãng buộc phải xin phá sản vì không thể cầm cự.

Cuối tháng 10 vừa qua, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo doanh thu ngành hàng không toàn cầu năm 2021 sẽ giảm 46% so với năm 2019, thời điểm trước khi bùng phát dịch COVID-19.

IATA dự báo, trong cả năm 2020, lưu lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không sẽ giảm 66% so với năm 2019. "Quý IV/2020 sẽ cực kỳ khó khăn và có rất ít dấu hiệu cho thấy tình hình kinh doanh trong nửa đầu năm 2021 sẽ tốt hơn", Tổng Giám đốc IATA Alexandre de Juniac cho biết.

Máy bay biến thành nhà hàng, hàng không vượt khó thời COVID-19 Máy bay biến thành nhà hàng, hàng không vượt khó thời COVID-19

VTV.vn - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, không có doanh thu từ bán vé, Singapore Airlines giờ đang phải xoay sở tìm cách tồn tại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước