COVID-19 dìm kinh tế Nhật Bản xuống đáy sâu kỷ lục

Thùy An-Thứ hai, ngày 17/08/2020 11:10 GMT+7

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty

VTV.vn - Quý II/2020 vừa qua, kinh tế Nhật Bản đã vừa chứng kiến mức suy giảm lớn chưa từng có trong 4 thập kỷ.

Theo báo cáo mới công bố từ Chính phủ Nhật Bản, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này đã giảm 27,8% trong giai đoạn từ tháng 4 – tháng 6 vừa qua. Đây là mức suy giảm lớn chưa từng có kể từ năm 1980 đến nay. 

Trong 40 năm qua, mức giảm mạnh nhất mà kinh tế Nhật Bản ghi nhận là giảm 17,8% trong quý I/2009 sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng phát do sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers (Mỹ) vào tháng 9/2008.

Đây là quý thứ 3 liên tiếp kinh tế Nhật Bản ghi nhận sự suy giảm. Đáng chú ý mức giảm 27,8% trong quý II, lớn hơn dự báo 27,2% của nhà các phân tích đưa ra trước đó.

Tại đây, tiêu dùng tư nhân vốn chiếm hơn một nửa nền kinh tế Nhật Bản, đã giảm 8,2% trong quý II trong khi kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm tới 18,5%. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu chỉ giảm 0,5%. Chi tiêu vốn cá nhân, một trụ cột quan trọng khác của nhu cầu trong nước, giảm 1,5%.

COVID-19 dìm kinh tế Nhật Bản xuống đáy sâu kỷ lục - Ảnh 1.

COVID-19 tác động mạnh đến nền kinh tế Nhật Bản

"Mức sụt giảm kỷ lục 27,8% xuất phát từ tiêu dùng và xuất khẩu giảm. Tôi kỳ vọng vào đà phục hồi trong quý III. Tuy nhiên, trên toàn cầu sự phục hồi đang vô cùng chậm chạp ngoại trừ tại Trung Quốc", Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin cho biết.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chủ yếu khiến GDP của Nhật Bản giảm mạnh là do dịch COVID-19 đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng cho nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời khiến nhu cầu bên ngoài sụt giảm mạnh trong khi các biện pháp mà Chính phủ Nhật Bản áp dụng, trong đó có việc ban bố tình trạng khẩn cấp trong thời gian từ ngày 7/4 đến 25/5. Điều này đã khiến hoạt động của nhiều doanh nghiệp trong nước bị đình trệ, đồng thời tác động tiêu cực lên chi tiêu tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm hơn 50% GDP.

Hiện nền kinh tế Nhật Bản đã mở cửa trở lại sau khi chính phủ nước này dỡ bỏ các lệnh các biện pháp khẩn cấp vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, việc bùng phát trở lại của dịch bệnh đang làm mờ triển vọng chi tiêu của doanh nghiệp và hộ gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước