COVID-19 “phá vỡ” nhiều hợp đồng thuê mặt bằng bán lẻ

Thu Hương - Điệp Anh-Thứ hai, ngày 29/06/2020 11:35 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 đang khiến nhiều hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh đứng trước nguy cơ bị phá vỡ, hay phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế kinh doanh khó khăn hiện nay.

Thực tế này diễn ra kể cả khi trong các hợp đồng thuê mặt bằng không đề cập đến những tình huống bất khả kháng như dịch bệnh hay kinh doanh khó khăn. Do vậy, vấn đề đặt ra vào lúc này là làm sao để những thay đổi, điều chỉnh trong hợp đồng có thể cân bằng lợi ích của các bên và sự phát triển bền vững của thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ.

Vị trí mặt bằng đắc địa nằm sát mặt đường những tuyến phố trung tâm với lượng người qua lại đông đúc vốn là lợi thế kinh doanh lớn cho các nhà bán lẻ. Thế nhưng khi dịch bệnh xuất hiện, hoạt động kinh doanh bị trì trệ, nó lại trở thành áp lực rất lớn với các doanh nghiệp bởi chi phí thuê cao, trong khi khả năng đàm phán của bên thuê để điều chỉnh giá thuê phù hợp với điều kiện làm ăn thực tế rất thấp.

COVID-19 “phá vỡ” nhiều hợp đồng thuê mặt bằng bán lẻ - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở Hà Nội đồng loạt trả mặt bằng. (Ảnh: Dân trí)

Sức ép cạnh tranh từ thương mại điện tử, tiếp sau là dịch bệnh đã khiến việc không được miễn, giảm tiền thuê nhà thực sự là một gánh nặng lớn với các nhà bán lẻ. Trong nhiều trường hợp, khó khăn này cũng đã ảnh hưởng tới cả bên cho thuê.

Một số chủ nhà và khách thuê đã tự ngồi lại với nhau để điều chỉnh lại hợp đồng giúp đảm bảo lợi ích cho cả hai bên. Trong đó, điều khoản về cách tính giá sẽ có nhiều thay đổi nhất.

COVID-19 “phá vỡ” nhiều hợp đồng thuê mặt bằng bán lẻ - Ảnh 2.

Những tấm biển sang nhượng mặt bằng và cho thuê nhà xuất hiện ngày một nhiều trên các tuyến phố kinh doanh sầm uất. (Ảnh: Dân trí)

"Trước đây chúng tôi ghi nhận phương án cho thuê thông thường sẽ tính trên mức giá cố định, cũng có một số trung tâm thương mại tính dựa trên mức chia sẻ phần trăm doanh thu. Trong giai đoạn sắp tới, cấu trúc tiền thuê bị thay đổi, không còn mức giá cơ sở tối thiểu nữa mà toàn bộ sẽ dựa trên phần trăm doanh thu" - bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam, nhận định.

Những tấm biển sang nhượng mặt bằng và cho thuê nhà xuất hiện ngày một nhiều trên các tuyến phố kinh doanh sầm uất cho thấy càng đối đầu trong giai đoạn khó khăn sẽ càng bất lợi cho cả hai bên. Để thiết lập quan hệ lâu dài, tránh những mâu thuẫn, những điều khoản hợp đồng chặt chẽ, rõ ràng là điều quan trọng để phân định trách nhiệm và cũng đảm bảo công bằng nhất cho các bên khi những tình huống bất ngờ xảy đến.

Một số nhà bán lẻ lớn từ chối trả tiền thuê mặt bằng do COVID-19 Một số nhà bán lẻ lớn từ chối trả tiền thuê mặt bằng do COVID-19

VTV.vn - H&M, Primark, Adidas ở châu Âu hay chuỗi bán lẻ vật dụng văn phòng Staples, chuỗi cửa hàng đệm Mattress Firm và hệ thống nhà hàng The Cheesecake Factory đã làm điều này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước