Gian nan thương lượng giảm giá thuê mặt bằng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 17/04/2020 10:04 GMT+7

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp đang thương lượng giảm giá thuê mặt bằng nhằm hạn chế tác động do việc đóng cửa hàng để chống dịch COVID-19.

Trong văn bản mới nhất gửi cho các đối tác là những chủ nhà cho thuê mặt bằng, Thế giới di động bày tỏ mong muốn được chủ nhà giảm 50% giá thuê mặt bằng trong 12 tháng. Đối với các cửa hàng buộc phải tạm dừng kinh doanh để chống dịch COVID-19, Thế giới di động đề nghị chủ nhà miễn phí. Đó chỉ là điển hình trong chuyện xin giảm giá, tuy nhiên, theo ghi nhận của tờ Nhịp cầu đầu tư, việc miễn, giảm giá mặt còn nhiều gian truân.

Thực tế, việc giảm giá 50% trong suốt 1 năm là điều ít chủ cho thuê đồng ý. Hiện tại, mức giảm giá phổ biến mà các chủ nhà đồng ý là từ 10 - 30% tiền thuê mặt bằng. Chủ nhà cũng chỉ giảm giá thuê trong 1 - 3 tháng.

Theo chia sẻ của đại diện chuỗi Vua Nệm, chỉ khoảng 60% chủ nhà sẵn lòng hỗ trợ. Nhiều người không liên lạc được, chờ đợi không thấy phản hồi. Một số chủ nhà chỉ đồng ý giảm giá theo những điều kiện do chính họ đưa ra. Chẳng hạn, có chủ mặt bằng ở TP.HCM đã yêu cầu Vua Nệm phải đóng tiền 12 tháng mới giảm 1 tháng, hoặc đóng liền 2 tháng mới giảm giá.

Có thể thấy, mối quan hệ giữa chủ cho thuê mặt bằng và người thuê là mối quan hệ win-win. Nếu không muốn để mặt bằng trống và mất nguồn thu từ cho thuê, các chủ nhà cần hỗ trợ, chia sẻ với doanh nghiệp.

TP.HCM: Giá thuê mặt bằng giảm mạnh vì COVID-19 TP.HCM: Giá thuê mặt bằng giảm mạnh vì COVID-19

VTV.vn - Quý I, giá thuê mặt bằng kinh doanh tại TP.HCM giảm từ 10 - 30%, nhiều chủ nhà đã miễn tiền thuê cho các đối tác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước