Cuba thay đổi sau một năm bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Anh Quang (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 16:32 GMT+7

VTV.vn - Ngày 17/12, Mỹ và Cuba đã kỷ niệm một năm ngày chính thức tan băng mối quan hệ hai nước.

Đây là sự kiện mà Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố là mở đầu cho một trang mới mang tính lịch sử cho cả hai bên, chấm dứt chính sách bao vây cô lập mà Mỹ áp dụng đối với Cuba trong suốt gần 50 năm.

Một năm sau khi Mỹ và Cuba chính thức bình thường hóa quan hệ, những hàng dài người Cuba xếp hàng tại Đại sứ quán Mỹ có lẽ là hình ảnh dễ dàng nhận thấy nhất. Nó đã mở ra nhiều cơ hội đi lại cũng như học tập tại Mỹ cho nhiều người trẻ Cuba.

Anh Claudio, người dân Cuba, nói: “Mọi chuyện thay đổi rất nhanh. Với việc được tiếp cận Wifi công cộng, tôi đã kết nối được nhiều bạn bè hơn và nhất là có thể tìm kiếm cơ hội học bổng qua các chương trình trao đổi di học sinh tại Mỹ”.

Đối với các tiểu thương tại quốc gia Caribe xinh đẹp này, khách du lịch Mỹ đã làm cho công việc kinh doanh phát đạt hơn gấp nhiều lần. Tính trong 11 tháng đầu năm 2015, đã có khoảng gần 140.000 lượt khách đến Cuba, tăng 70% so với giai đoạn trước.

Ông Raul Relova, Chủ nhà hàng Mediterraneo – Havana, cho biết: “Mặc dù nhà hàng của tôi mới mở cửa nhưng từ mùa hè, khách Mỹ đã đến nườm nượp, rất đông. Tôi mong sẽ mở rộng được cửa hàng hơn nữa”.

Trên các các phố tại thủ đô La Habana xuất hiện những chiếc xe cổ mui trần đầy màu sắc. Đó là hình thức taxi kiểu mới ở Cuba. Ông Raul Capole, tài xế xe taxi cổ, nói: “Kinh tế năm nay đã khá hơn trước nhiều rồi. Nhiều hôm, chúng tôi chạy xe cả ngày cũng không hết khách”. Mỗi giờ đi dạo hết 30 USD, trừ các chi phí, mỗi tài xế như ông Raul kiếm được 20 USD/giờ.

Mặc dù các biện pháp cấm vận kinh tế vẫn chưa được Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn với Cuba, song với những tín hiệu tích cực được cải thiện liên tục giữa hai nước từ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại, cho phép vận chuyển hàng hóa đến mở đường bay thẳng thương mại, chắc chắn đát nước Cuba sẽ còn được hưởng rất nhiều cơ hội phát triển kinh tế, đặc biệt là khu vực tư nhân.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước