Cuộc "Cách mạng tiêu dùng thầm lặng" của Triều Tiên

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 28/12/2017 09:44 GMT+7

VTV.vn - Theo trang CNN, Triều Tiên đang trải qua một cuộc cách mạng tiêu dùng thầm lặng.

Không phải khách du lịch nào cũng nghĩ tới việc đến Triều Tiên để tham quan. Nhưng theo công ty du lịch Koryo Tours, đất nước này không chỉ có cấm vận và những bộ đồng phục xám. Bên cạnh đó còn có những khu vui chơi giải trí, những nhà máy công nghiệp và một hệ thống giao thông công cộng mà sự hiện đại của nó có thể khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

Một nhà quan sát của Mỹ mô tả: "Người dân có cơ hội kinh doanh và mua bán các mặt hàng tiêu dùng lớn chưa từng có trong lịch sử quốc gia này", Chính phủ Triều Tiên thậm chí khuyến khích cạnh tranh giữa các công ty tư nhân nhỏ.

Ở Thủ đô Bình Nhưỡng bắt đầu xuất hiện các tiệm bánh pizza, quán cafe, quán bar hay các cây xăng tư nhân. Ông Kim Jong-un đẩy mạnh kinh tế thị trường hơn so với thời cha ông, các chuyên gia nhận định. Các nhà kinh tế ước tính, tốc độ tăng trưởng kinh tế Triều Tiên là 3,9% vào năm 2016, nhanh nhất kể từ năm 2000.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc và Mỹ vẫn đang siết chặt những cấm vận kinh tế, như một cách để kiểm soát những động thái hạt nhân của Triều Tiên. Gần đây nhất là cấm Triều Tiên nhập khẩu tới 90% nhiên liệu xăng dầu tinh luyện và dầu diesel bắt đầu từ năm sau.

Trang Bloomberg bình luận rằng, dù các lệnh cấm vận này sẽ không ảnh hưởng gì tới chính quyền Bình Nhưỡng, người dân và doanh nghiệp nhỏ lẻ vẫn sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Năm 2018 sẽ như thế nào, Bloomberg dự đoán Triều Tiên sẽ yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm vận khi tình hình năng lượng trong nước trở nên ngặt nghèo, và sức bật kinh tế vẫn chưa thể lan tỏa ra ngoài phạm vi Thủ đô Bình Nhưỡng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước