Cuộc đua tăng vốn của các nhà băng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 17/12/2018 15:41 GMT+7

VTV.vn - Còn đúng 2 tuần nữa sẽ kết thúc năm tài chính 2018, cuộc đua tăng vốn của các nhà băng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

ABBank, LienVietPostBank, NCB đang chạy đua để hoàn tất việc tăng vốn. Tuy nhiên, trong 19 ngân hàng lên kế hoạch tăng vốn năm nay, đến hết quý 3, mới 11 ngân hàng tăng vốn thành công, trong đó, chỉ có vài cái tên đã hoàn thành kế hoạch năm là Techcombank, TPBank và MBBank hay ACB.

Lượng vốn điều lệ tăng thêm đạt khoảng 43.500 tỷ đồng, cao hơn 12% so với cuối năm ngoái. Việc tăng vốn đến thời điểm này hầu hết đều thông qua việc chi trả cổ tức hoặc chia cổ phiếu thưởng.

Theo tính toán của các công ty chứng khoán, để đảm bảo các tỷ lệ an toàn trong hoạt động theo tiêu chuẩn Basel 2, các ngân hàng Việt Nam sẽ cần tăng vốn thêm khoảng 3 - 4 tỷ USD, tương đương 70.000 - 90.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vào cuối quý 3, thậm chí còn đưa ra nhận định, hệ thống ngân hàng Việt cần tới 20 tỷ USD, tương đương 9% GDP để đáp ứng việc triển khai Basel 2. Dù là con số nào, rõ ràng sức ép tăng vốn là lớn và trong vòng 1 năm tới chạy đua để tăng vốn sẽ rất nóng.

Bên cạnh đó, để hạ nhiệt, giới chuyên gia cho rằng, các ngân hàng cần đa dạng hóa nguồn vốn, duy trì tỷ lệ vốn cấp 2 phù hợp để giảm bớt áp lực tăng vốn cổ đông.

Với những ngân hàng nhỏ quy mô vốn điều lệ 3.000 - 5.000 tỷ được dự báo sẽ là nhóm chịu nhiều khó khăn hơn, do vậy, khả năng sáp nhập ngân hàng cũng là một xu hướng được dự báo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước