Đa cấp Vision tồn tại bất hợp pháp có thể bị xử lý hình sự

Phương Nam-Chủ nhật, ngày 25/10/2020 07:03 GMT+7

Ảnh: Session.com

VTV.vn - Bộ Công thương gần đây khẳng định cần áp dụng biện pháp xử lý hình sự đối với dấu hiệu vi phạm pháp luật của các tổ chức các nhân liên quan đến Freedom Group.

Liên quan đến các hoạt động kinh doanh đa cấp sản phẩm Vision của Freedom Group tại Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) - Bộ Công Thương mới đây đã cung cấp thêm thông tin quan trọng và khẳng định cần áp dụng biện pháp xử lý hình sự đối với dấu hiệu vi phạm pháp luật của các tổ chức các nhân liên quan đến Freedom Group.

Công ty Vision Việt Nam bất ngờ dừng hoạt động

Trên thực tế, các sản phẩm của Vision đã bước vào thị trường Việt Nam từ năm 2002 thông qua công ty TNHH Thương mại Vison Việt Nam bằng phương pháp bán hàng đa cấp.

Đầu năm 2017, Tập đoàn Vision International hợp tác với Công ty Freedom Group và yêu cầu Vison Việt Nam chuyển đổi hệ thống quản lý nhà phân phối sang hệ thống Sessia Vision của Freedom Group. Tháng 4/2018, Vision International đơn phương chấm dứt quyền vận hành Sessia Vision của Vision Việt Nam và yêu cầu các nhà phân phối phải đặt hàng trực tiếp từ Freedom Group.

Ngày 20/7/2018, Công ty TNHH MTV Thương mại Vision Việt Nam đã hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (Nghị định 40/2018/NĐ-CP).

Hoạt động của Freedom Group có dấu hiệu phát hành và huy động đầu tư đồng tiền ảo

Trong quá trình thụ lý hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH MTV Thương mại Vision Việt Nam, Cục CT&BVNTD cho hay:

- Tập đoàn Vision International hợp tác với Công ty Freedom Group (có trụ sở tại Hồng Kông) và chuyển đổi hệ thống quản lý nhà phân phối của công ty qua hệ thống Sessia Vision tại trang chủ sessia.com từ ngày 28/2/2017.

- Tuy nhiên đến ngày 27/4/2018, công ty Freedom Group đã đơn phương chấm dứt quyền can thiệp, vận hành hệ thống Sessia Vission của công ty TNHH MTV Thương mại Vision Việt Nam và yêu cầu các nhà phân phối phải đặt hàng trực tiếp từ công ty Freedom Group để hưởng hoa hồng.

- Ngoài ra, công ty Freedom Group cũng có dấu hiệu phát hành và huy động đầu tư đồng tiền ảo Kicks (một loại tiền mã hóa có giá trị tích lũy, lưu hành trong nội bộ hệ thống và các công ty đối tác của Sessia).

Dù đã có biện pháp xử lý nhưng Freedom Group vẫn ngang nhiên tồn tại

Cùng thời điểm đó, theo ghi nhận hoạt động có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định, Cục CT&BVNTD đã chủ động tiến hành các biện pháp như:

- Để hạn chế những rủi ro về mặt pháp lý và vật chất cho người dân, ngày 10/7/2018, Cục CT&BVNTD đã đăng tin khuyến cáo về hoạt động trái phép của Freedom Group.

- Đồng thời, ngày 23/7/2018, Cục CT&BVNTD đã cung cấp các thông tin và tài liệu về hoạt động kinh doanh đa cấp không phép của Freedom Group tới Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (nay là Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xác minh và xử lý theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, đa cấp Vision vẫn đang tồn tại, các sản phẩm của hãng vừa được đổi tên và mẫu mã thành Project V. Tại Việt Nam hiện nay trên hệ thống Sessia Vision còn khoảng 100.000 người. Trong số đó nhà phân phối khoảng 1.000 - 2.000 người.

Đơn vị nhập khẩu nhưng luôn "cửa đóng then cài"

Các sản phẩm của Vision tại Việt Nam được cho là nhập chính hãng thông qua Công ty TNHH Coffeecell. Tuy nhiên, căn nhà đặt trụ sở của Coffeecell là một căn nhà nhỏ nằm kiêm tốn cuối ngách cụt tại ngõ 42, phố Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Không chỉ luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, nơi đây còn là địa chỉ của một công ty khác chuyên về lịch vực vận tải.

Cục CT&BVNTD cho biết, Công ty TNHH Coffeecell (Mã số: 0108204915; địa chỉ tại ngõ 42, phố Thịnh Liệt, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã từng nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp vào năm 2019 nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định. Từ cuối 2019 đến nay Công ty TNHH Coffeecell không nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp tới Cục CT&BVNTD.

Cục CT&BVNTD khẳng định cần áp dụng biện pháp xử lý hình sự đối với dấu hiệu vi phạm pháp luật của các tổ chức các nhân liên quan đến Freedom Group theo quy định 217a Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước