Đắk Nông: Xuất hiện thương lái thu mua quả mây rừng giá cao

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 25/03/2015 08:59 GMT+7

Một thương lái đang mua gom trái mây rừng trên quốc lộ 28 (Đắk G'Long, Đắk Nông) - Ảnh: Trung Tân

VTV.vn - Thời gian gần đây, tại các huyện Đắk Song, Tuy Đức và Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, một số thương lái thu mua quả mây rừng với giá cao để bán cho thương lái người nước ngoài.

Nhiều người dân sống gần khu vực rừng núi đã đổ xô vào rừng tìm quả mây để hái về bán kiếm tiền.

Tại thời điểm hiện tại, trên Quốc lộ 28 (Đắk Nông đi Lâm Đồng), đoạn đi qua địa bàn xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, hàng ngày thường xuất hiện một số thương lái với dụng cụ mang theo: cân bàn, bao bì cỡ lớn, cùng xe máy đứng tại những vị trí người dân thường hay ra vào rừng để thu mua quả mây.

Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. Ông Đoàn Hồng Quân, Chủ tịch UBND xã Quảng Trực cho biết: “Sự việc này đã diễn ra từ đầu mùa khô (tháng 11/2014) đến nay. Tại xã Quảng Trực cũng đã xuất hiện 2 điểm thu mua sản phẩm này. Chính vì giá quả mây được thu mua khá cao nên hàng ngày một số người dân đi vào rừng tìm hái quả mây rừng. Hiện nay, trên địa bàn xã, trung bình mỗi ngày các điểm này thu mua được hàng chục kilôgam quả mây”.

Những người dân đi hái quả mây cho biết, cây mây có trái quanh năm, nhưng đây đang thời điểm mùa khô nên nhiều người tranh thủ thời tiết thuận lợi để vào rừng tìm kiếm. Để hái được quả mây, người đi rừng phải đi bộ hàng chục cây số vào tận trong rừng sâu mới có lâm sản này. Tuy nhiên, quả mây khá to và có trong lượng hạt lớn nên mỗi ngày chỉ cần tìm hái được một vài bụi cây mây là đã có thể hái được cả chục kilôgam.

Hiện nay, các thương lái thu mua hạt mây với giá giao động từ 70 – 100/kg tùy theo loại quả xanh hay chín khác nhau. Vì vậy, nếu như chuyến đi rừng gặp may mắn, mỗi người dân cũng kiếm được tiền triệu trở lên. Theo một thương lái từ huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), người đang thu mua quả mây tại Quốc lộ 28, thì hàng ngày cũng có khá nhiều người dân đi bán quả mây rừng. Sau khi thu mua, người này sẽ gọi điện cho thương lái khác đến thu gom lại với giá từ 150 – 170 ngàn đồng/ kg tùy theo chất lượng hạt. Sau đó, các sản phẩm này được chuyển về các tỉnh miền xuôi sơ chế rồi bán sang thị trường Trung Quốc. Cũng theo thương lái này thì sản phẩm hạt mây này có độ dẻo cao, khó vỡ… nên người Trung Quốc sử dụng làm vòng đeo tay và một số sản phẩm nội thất khác.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tài, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông cho biết: “Thông tin người dân tại các địa phương vào rừng đi hái quả mây rừng là có sự thật. Tuy nhiên, chỉ có thể phạt hành chính những trường hợp vi phạm. Trước tình trạng trên, Chi cục Kiểm lâm sẽ có văn bản chỉ đạo Hạt kiểm lâm các huyện phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền cho người dân để tránh việc người dân vào rừng ổ ạt tìm quả mây làm ảnh hưởng đến công tác quản lý bảo vệ rừng ”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước