Đàm phán FTA: Việt Nam - EU đạt nhiều kết quả tích cực

Hồng Quang-Thứ bảy, ngày 18/01/2014 10:27 GMT+7

Chiều 17/1 tại Bruxelles, Việt Nam và Liên minh châu Âu kết thúc vòng đàm phán thứ 6 Hiệp định Thương mại tự do.

Trong một tuần, các chuyên gia đàm phán của hai bên đã thảo luận về nhiều nhóm chủ đề, trong đó quan trọng nhất là mở cửa thị trường hàng hóa dịch vụ, chính sách cạnh tranh bình đẳng và mức độ trợ cấp cho doanh nghiệp Nhà nước.

Ông Lương Hoàng Thái, Phó Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam cho biết: “Tại phiên đàm phán lần này, hai bên đã đạt được rất nhiều kết quả tích cực. Đối với các nội dung quan trọng, hai bên đã xác định được cách tiếp cận của nhau cũng như lộ trình để giải quyết trong giai đoạn tiếp theo. Thứ hai, đối với những nội dung mang tính chất kỹ thuật, hai bên cũng giải quyết được và thống nhất được nhiều nội dung cụ thể”.

Việt Nam là quốc gia châu Á thứ ba đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu, sau Singaporevà Malaysia.

Ông Mauro Petriccione, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu đánh giá: “Đàm phán với Việt Nam có nhiều điểm tương đồng so với đàm phán mà chúng tôi từng tiến hành với các nước láng giềng của Việt Nam ở Đông Nam Á, do vậy chúng tôi nắm vấn đề khá chắc. Chúng tôi cũng quen biết các đối tác Việt Nam từ khi Việt Nam đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, từ hồi đó chúng tôi đã rất hiểu nhau. Tôi tin rằng lần này sẽ có được một bản dự thảo hiệp định tốt với các điều khoản dễ được chấp nhận”.

‘ Phóng viên Lê Hồng Quang tại địa điểm diễn ra vòng đàm phán Việt Nam-EU. Ảnh: VTV Online

Mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ vẫn là những nội dung quan trọng nhất của Hiệp định Thương mại tự do này. Ông Trương Đình Tuyển, Cố vấn Đoàn đàm phán Chính phủ nhận định: “Chí ít là trong 5, 10 năm nữa Việt Nam chưa có khả năng nhiều về đầu tư sang EU. Việt Nam cũng chưa có khả năng nhiều về cung cấp dịch vụ vào thị trường EU, lợi ích của chúng ta chủ yếu tập trung ở thương mại hàng hóa, còn lợi ích của phía EU chủ yếu tập trung ở lĩnh vực dịch vụ, rồi mua sắm chính phủ...”.

Cách đây hơn một năm, tại Bruxelles, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu Karel De Gucht, trong phát biểu nhân dịp khởi động đàm phán đều nhấn mạnh, đây sẽ là một Hiệp định thương mại tự do toàn diện và mức độ cam kết sâu. Quá trình đàm phán diễn ra thuận lợi, một phần cũng do quan hệ hiểu biết giữa hai đối tác truyền thống, Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu chia sẻ: “Chúng tôi thông báo cho đoàn đàm phán của chúng ta về những nội dung của các Hiệp định FTA mà EU đang đàm phán và đã ký kết, để xem xem chúng ta có thể học được cái gì và nên tránh cái gì. Thứ hai nữa là chúng tôi, với tư cách là tại chỗ, nên chúng tôi đã xây dựng được quan hệ thân thiết và hữu nghị với nhiều thành viên của đoàn đàm phán EU. Thực tế cho thấy, mối quan hệ cá nhân đó đã đóng góp và tạo ra một bầu không khí thuận lợi và cởi mở cho các cuộc đàm phán, góp phần cho đàm phán kết thúc thành công”.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước