Đàm phán TPP mở ra viễn cảnh trái chiều với nông dân Nhật Bản

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 05/10/2015 14:00 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đã có các biện pháp bảo hộ ngành sản xuất gạo trong nước, tuy nhiên đàm phán TPP đang mở ra viễn cảnh trái chiều với người nông dân tại quốc gia này.

Ngoài một lượng gạo được miễn thuế theo thỏa thuận với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Chính phủ Nhật Bản áp mức thuế lên tới 778% với các mặt hàng gạo nhập khẩu để bảo hộ ngành sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, để bảo vệ những người nông dân làm quy mô nhỏ, Nhật Bản cũng áp dụng chính sách kiểm soát sản lượng và đẩy giá gạo lên cao. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán TPP đang mở ra một viễn cảnh đáng lo ngại với người nông dân Nhật Bản.

Ông Kazuisha Komine, nhà kinh doanh gạo Nhật Bản chia sẻ: “Nếu gạo nước ngoài xuất hiện trên thị trường Nhật Bản, gạo sản xuất trong nước sẽ phải giảm giá để có thể cạnh tranh. Trên thực tế, không nhiều nông dân có thể chịu được mức giá đó”.

Tuy nhiên, bên cạnh sự cạnh tranh gia tăng, đàm phán TPP cũng là cơ hội khổng lồ đối với ngành nông nghiệp Nhật Bản, đặc biệt khi thị trường thế giới ngày càng ưa chuộng nông sản sạch và có chất lượng cao.

Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang đưa ra những chiến lược cải cách ngành nông nghiệp, đồng thời xem xét nới lỏng các chính sách bảo hộ với tham vọng đưa ngành nông nghiệp phải phụ thuộc vào trợ cấp Chính phủ trở thành lĩnh vực cạnh tranh thế mạnh của kinh tế Nhật Bản trong 10 năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước