Dán niêm phong đồng hồ cây xăng: Nhà nước và DN đều có lợi

Khánh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 24/03/2017 10:53 GMT+7

VTV.vn - Với việc làm này, nguồn xăng dầu trôi nổi không có cơ hội tuồn vào các cây xăng giúp tăng sản lượng bán ra của DN trong khi Nhà nước kiểm soát được doanh thu để tính thuế.

Thói quen mua xăng thường không lấy hóa đơn đã vô tình tạo cơ hội cho một số cửa hàng xăng dầu kê khai lượng xăng dầu bán ra không đầy đủ, gây thất thu thuế. Để hạn chế tình trạng này, từ tháng 10/2016, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã triển khai dán tem niêm phong đồng hồ cây xăng trên toàn quốc. Đến nay, giải pháp này bước đầu đã mang lại những tín hiệu tích cực, có lợi cho cả doanh nghiệp và Nhà nước.

Sau khi dán tem niêm phong đồng hồ cây xăng, sản lượng xăng dầu bán ra của nhiều doanh nghiệp đầu mối đã tăng vọt. Lý do bởi nhiều đại lý bán lẻ phải nhập nguồn xăng dầu từ tổng đại lý và kiểm soát thông qua các cột bơm đã dán tem. Nguồn xăng dầu trôi nổi khó có cơ hội tuồn vào. Bên cạnh đó, khi tem niêm phong được dán vào đồng hồ tổng trên các cột bơm xăng, người bán cũng không thể tự ý thay đổi chỉ số xăng dầu đã bán ra.

Còn đối với cơ quan thuế, việc kiểm soát doanh số bán ra của DN xăng dầu, tránh thất thu thuế. Sau khi tem niêm phong được dán, vào ngày cuối tháng, các cán bộ thuế chỉ cần căn cứ vào con số trên đồng hồ tổng của công tơ, sau đó trừ đi con số của đầu tháng sẽ là số lượng xăng dầu đã bán ra trong 1 tháng của doanh nghiệp. Cơ quan thuế sẽ đối chiếu với hóa đơn đầu ra xem 2 số liệu này có khớp nhau hay không để giám sát thuế.

Dán tem cột đo xăng dầu để chống thất thu thuế Dán tem cột đo xăng dầu để chống thất thu thuế Khánh Hòa: Quản lý thuế kinh doanh xăng dầu còn phức tạp Khánh Hòa: Quản lý thuế kinh doanh xăng dầu còn phức tạp Đẩy mạnh quản lý thuế với kinh doanh xăng dầu trong quý I/2017 Đẩy mạnh quản lý thuế với kinh doanh xăng dầu trong quý I/2017

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước