Đằng sau diễn biến bất thường của chứng khoán Mỹ

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)‎-Thứ tư, ngày 07/02/2018 11:03 GMT+7

Ảnh minh họa: Bloomberg

VTV.vn - Hoảng loạn, tồi tệ, điên cuồng… là những gì mà báo chí đã dành cho ngày mất điểm kỷ lục của chứng khoán Mỹ.

Giới quan sát thị trường ví nó không khác gì sự "tháo chạy" trên thị trường tiền số Bitcoin.

Theo trang CNBC, có hai lý do chính tạo nên việc bán tháo của thị trường. Thứ nhất là không có nguyên nhân gì cả, nhà đầu tư thích thì bán. Kết thúc ngày giao dịch, người ta không thấy có mẩu tin nào đủ shock để khiến nhà đầu tư phải bỏ chạy như thế.

Vậy chỉ có nguyên nhân thứ hai là tuần trước, Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED cho biết lạm phát có vẻ đang tăng. Cùng lúc đó, chính phủ cho biết lương theo giờ của người lao động cũng tăng. Vì thế, nhà đầu tư dự đoán, FED sẽ tăng tốc độ nâng lãi suất trong thời gian tới.

Theo WSP, đây quả là món quà không mong đợi với vị tân Chủ tịch FED. Chứng khoán mất điểm kỷ lục đúng vào ngày ông tuyên thệ nhậm chức. Thị trường cho rằng ông Jerome Powell sẽ đi theo những bước đi của bà Janet Ellen tăng dần lãi suất, doanh nghiệp khó vay tiền, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế do đó sẽ chậm lại. Kinh tế tăng trưởng chậm lại đồng nghĩa thị trường sẽ đi xuống.

Sau nhiều phiên tăng kỷ lục trong giai đoạn cuối năm 2017 và đầu 2018 với các nhà đầu tư lướt sóng, đây có thể là lúc nên rời bữa tiệc. Họ đã quyết định chốt lời. Sự tháo chạy quá nhanh khiến toàn thị trường bị ảnh hưởng về tâm lý. Tuy nhiên, sự tháo chạy này có khi lại tốt hơn cho thị trường.

Trang Bloomberg trích dẫn lời ông Philip Blancato, CEO của Công ty quản lý tài sản Ladenburg: "Chúng ta đã đi quá nhanh và quá xa trong tháng 1. Chút lửa bùng lên thế này cũng không phải là quá tệ" và "Ngọn lửa đã giúp mang những kẻ lưỡng lự đầu tư ra khỏi thị trường. Giờ chúng ta đã thấy một thị trường cân bằng".

Tờ Marketwatch dẫn lời các chiến lược gia khác cho rằng có vẻ như đây không phải là diễn biến bất ngờ với những người có kinh nghiệm theo dõi thị trường.

"Thành thật mà nói, chúng tôi cảm thấy rất bất thường khi thị trường cứ tăng liên tục. Đây mới là thị trường bình thường"- Kim Forrest

"Điều này không có nghĩa xu hướng tăng điểm đã kết thúc, nó chỉ đơn giản giúp hớt đi ít bọt và ít váng dư thừa từ thị trường và đưa chúng ta trở lại xu hướng bền vững hơn" - Randy Frederick

"Đầu tư là một cuộc chạy đua đường dài, chứ không phải nước rút" - Bill Van Sant‎

Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh nhất trong ngày trong 6 năm qua Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh nhất trong ngày trong 6 năm qua Nhiều lo ngại quanh đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ Nhiều lo ngại quanh đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ tiếp tục sụt giảm mạnh phiên đầu tuần Chứng khoán Mỹ tiếp tục sụt giảm mạnh phiên đầu tuần

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước