Đằng sau hiện tượng bán tàu cá ở vùng biển Phú Yên

Tấn Quýnh - Phạm Việt (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 06/09/2016 16:16 GMT+7

VTV.vn - Với ngư dân, tàu cá là tài sản, là cuộc sống của gia đình. Vậy vì sao họ lại phải bán tàu? Điều này là bất thường hay bình thường?

Trước đây, ở vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ, hiếm hoi lắm, ngư dân mới rao bán tàu cá. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, hiện tượng bán tàu cá lại trở nên thường xuyên và xảy ra ở nhiều làng biển.

Theo tìm hiểu, một chuyến khai thác cá ngừ đại dương, phí tổn bỏ ra ít cũng lên đến 80 triệu đồng. Vậy mà hai năm nay, lượng cá khai thác của mỗi tàu lại giảm sút trầm trọng. Theo tính toán của nhiều ngư dân, cứ 10 tàu khai thác cá ngừ đại dương thì 2/3 lỗ tổn phí hoặc chỉ hòa vốn. Trong khi đó, để mở biển, các chủ tàu cá chịu áp lực gay gắt do khan hiếm lao động đi biển.

Những khó khăn trên là lý do chính khiến cho trong vòng hai năm nay, chỉ riêng hai địa phương đứng đầu tỉnh Phú Yên về khai thác xa bờ là phường Phú Đông và phường 6, thành phố Tuy Hòa, hàng chục tàu cá đã được bán đi.

Tàu cá là tài sản của ngư dân. Mua bán tàu cá nghĩa là khối tàu sản được chuyển nhượng. Đó là điều bình thường. Tuy nhiên, đằng sau hiện tượng rao bán tàu cá rõ ràng là điều bất thường. Bất thường chính ở chỗ nghề biển đang bộc lộ nhiều hạn chế khiến cho một bộ phận ngư dân không giữ được nghề, buộc phải bán tàu cá.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước