Đánh giá và xúc tiến Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản

Theo báo HNM-Thứ ba, ngày 09/12/2014 16:18 GMT+7

Các tuyến đường sắt đô thị hiện nay đều sử dụng vốn ODA và vốn vay của nước ngoài. Ảnh tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).

Ngày 9/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp tổ chức cuộc họp của Ủy ban đánh giá và xúc tiến Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản.

Sự kiện nhằm điểm lại tình hình thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn V. Kế hoạch hành động giai đoạn V gồm 13 nhóm vấn đề, với 26 hạng mục và 104 tiểu hạng mục, liên quan đến một số nội dung có tính trước mắt cũng như dài hạn, gồm: thực thi luật pháp, chính sách, thuế, hải quan, vận tải, dịch vụ, phi ngân hàng, sở hữu trí tuệ, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, bán lẻ, môi trường, lao động, ổn định kinh tế vĩ mô, an toàn vệ sinh thực phẩm và xây dựng kết cấu hạ tầng có sự tham gia của khu vực tư nhân.

Sau thời gian triển khai, hai bên đã tiến hành 40 cuộc đối thoại chính sách giữa các cơ quan hữu quan, nhằm trao đổi, thảo luận về nội dung cụ thể. Nhiều khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng của phía Nhật Bản đã được các bộ, ngành liên quan tiếp thu hoặc ghi nhận, tiếp tục nghiên cứu để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách cũng như việc tổ chức thực hiện.

Kết quả, trong tổng số 104 tiểu hạng mục, đã có 95 hạng mục triển khai tốt hoặc đang được triển khai và chỉ có 9 tiểu hạng mục chưa triển khai. Trong số 95 hạng mục nêu trên, thì 81 tiểu hạng mục đã triển khai tốt và đúng tiến độ; 14 tiểu hạng mục đang triển khai nhưng chậm tiến độ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, quá trình thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản nhằm mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam, đến nay Sáng kiến chung cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra. Sắp tới, hai bên chuẩn bị bước vào giai đoạn VI.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước