Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 21:42 GMT+7

Tiếp tục chuyến thăm Nhật Bản, ngày 10/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tại cuộc hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nhật Bản phát huy vai trò tích cực mang tính xây dựng trong khu vực và trên thế giới trên tinh thần chủ nghĩa hòa bình tích cực.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình hình thế giới và khu vực đang có những biến chuyển nhanh chóng và phức tạp, hơn lúc nào hết hai nước cần phối hợp chặt chẽ để góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh 3 nguyên tắc về pháp trị trên biển đã được Thủ tướng Shinzo Abe đề cập tại Đối thọai Shangri La hồi tháng 5 vừa qua.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Nhật Bản tiếp tục dành cho Việt Nam vốn ODA trong tài khóa 2014 ở mức cao và đẩy mạnh hợp tác nông nghịêp. Trong đó, có đánh bắt cá ngừ đại dương, hỗ trợ nâng cao chuỗi giá trị nông sản thực phẩm và giúp xây dựng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng hàng nông sản cho Việt Nam; cũng như hỗ trợ Việt Nam đào tạo đội ngũ luật sư công, đủ khả năng đại diện cho Chính phủ tham gia giải quyết các tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp trên biển.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Thủ tướng Shinzo Abe quan tâm chỉ đạo để dự án xây dựng Trung tâm vũ trụ và phóng vệ tinh quan sát trái đất, phục vụ cảnh báo thiên tai và biến đổi khí hậu cho Việt Nam được thực hiện đúng tiến độ như đã thỏa thuận giữa hai Chính phủ.

Thủ tướng Shinzo Abe đã một lần nữa tái khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngọai của Nhật Bản và cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, sẽ bố trí thời gian để sớm sang thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Chính phủ Nhật Bản vừa nới lỏng thủ tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam; đồng thời đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục xem xét việc miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Việt Nam.

Về đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nhật Bản ủng hộ việc có các linh hoạt đối với Việt Nam, đặc biệt là thời gian chuyển đổi. Phó Thủ tướng tin tưởng Nhật Bản sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong vấn đề trên Biển Đông vì các nước cần phải đảm bảo ổn định, an tòan, tự do hàng hải và thương mại trên biển.

Cũng trong ngày hôm nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và chứng kiến lễ ký ý định thư giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và JICA, về việc JICA cam kết nghiên cứu các nội dung hợp tác hỗ trợ hợp tác về mở rộng pháp lụât và tư pháp giai đọan 2015-2020.

Phó Thủ tướng đã đến thăm trung tâm vũ trụ Tsukuba ở tỉnh Ibaraki và chứng kiến lễ ký Tuyên bố chung về tăng cường hợp tác giữa Viện Hàn Lâm Khoa học và công nghệ Vịêt Nam với Cơ quan khai thác hàng không vũ trụ Nhật Bản. Theo đó, hai bên sẽ triển khai hợp tác trong lĩnh vực vệ tinh viễn thám và ứng dụng, phát triển vệ tinh nhỏ và ứng dụng, nghiên cứu chung hướng tới việc sử dụng mô-đun thử nghiệm của Nhật Bản, xây dựng nâng cao năng lực, ứng dụng của hệ thống định vị vệ tinh tòan cầu và hợp tác trong lĩnh vực vệ tinh và phát triển vệ tinh nhỏ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Trước đó, trong chiều 9/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước