Đầu tư tiền ảo, rủi ro thật

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 20/10/2016 10:43 GMT+7

VTV.vn - Dù những rủi ro đầu tư tiền ảo đã nhiều lần được cảnh báo, nhiều nhà đầu tư Việt vẫn móc ví từ vài trăm triệu tới hàng tỷ đồng tiền thật để mua tiền ảo.

Năm 2014, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, tiền ảo không phải là tiền tệ, do vậy không được pháp luật bảo vệ. Tháng 3/2016, Cục Thương mại điện tử cũng đã cảnh báo về rủi ro nếu sử dụng tiền ảo để giao dịch.

Mới đây nhất, Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương cũng đã cảnh báo loại hình kinh doanh huy động tiền ảo theo mô hình đa cấp, thực chất là đội lốt lừa đảo.

"Bản chất của hoạt động này chủ yếu là để lôi kéo càng nhiều người tham gia càng tốt. Sau đó người làm chủ hệ thống đó họ sẽ chiếm đoạt số tiền và biến mất" - Ông Trịnh Anh Tuấn - Cục phó Cục quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết.

Trên thế giới cũng ghi nhận nhiều vụ sập sàn giao dịch của những đồng tiền ảo từng được coi là uy tín nhất. Năm 2013, vụ lừa đảo liên quan đến đồng Liberty Reserve làm mất 350 tỷ đồng của người tham gia. Hay sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới ngừng hoạt động khiến những người tham gia lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Sàn giao dịch luôn có nguy cơ sập, thế nhưng tại Việt Nam, tiền ảo còn biến thành công cụ cho các hình thức huy động tài chính khác vẫn với chiêu bài trả lãi cao, hoạt động trên mạng Internet.

Mua tiền ảo, đổ tiền vào các trang huy động vốn dùng tiền ảo... chỉ đến khi mất tiền thật, những nhà đầu tư này mới giật mình trở lại thế giới thực.

Thực hư “ánh hào quang” của những đồng tiền ảo Thực hư “ánh hào quang” của những đồng tiền ảo Bỏ đa cấp, không ít người chuyển sang đầu tư tiền ảo Bỏ đa cấp, không ít người chuyển sang đầu tư tiền ảo Quy mô hội thảo tiền ảo ngày càng lớn Quy mô hội thảo tiền ảo ngày càng lớn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước