Đầu tư tư - Sử dụng công: Giải pháp giảm gánh nặng ngân sách

Minh Loan (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 29/11/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mô hình này đã thành công tại Quảng Ninh và có thể nhìn nhận là một giải pháp hợp lý và hiệu quả về xây dựng trụ sở tại các địa phương.

Trong khi nhiều địa phương trích hàng ngàn tỷ đồng từ ngân sách để xây dựng trụ sở mới hoành tráng, Quảng Ninh đã thực hiện thí điểm mô hình đầu tư tư - sử dụng công, nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng trụ sở cho các cơ quan hành chính nhà nước nhưng lại không tạo gánh nặng cho ngân sách.

Từ cuối 2013, Quảng Ninh cho nhà đầu tư thuê đất để xây trụ sở liên cơ quan, rồi thuê lại công trình theo giá thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Với cách thức này, tỉnh không phải bỏ ra cùng một lúc số vốn quá lớn, cũng không phải thành lập bộ máy để quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa… các công trình.

Theo tính toán, cùng một dự án trụ sở liên cơ quan như ở Quảng Ninh, nếu đầu tư từ Ngân sách Nhà nước với đầy đủ các quy trình sẽ mất khoảng 4 năm nhưng với nguồn vốn tư nhân chỉ mất khoảng 2 năm.

Giảm gánh nặng cho ngân sách, giảm thất thoát trong quá trình đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng, tập trung vốn cho các công trình động lực và ở vùng đặc biệt khó khăn, những điều này đã khẳng định tính hợp lý của chủ trương “những gì tư nhân làm tốt hơn thì Nhà nước không làm” mà Quảng Ninh đã thực hiện thời gian qua.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng, xuống cả cấp huyện trong thời gian tới. Những trụ sở mới sẽ được xây dựng, thuận lợi hơn cho các cơ quan quản lý Nhà nước và người dân khi tới làm việc nhưng cũng sẽ có thêm các công trình đầu tư phát triển địa phương từ chính nguồn Ngân sách Nhà nước khi không còn phải tập trung cho các trụ sở.

Cấp thiết quản lý chặt đầu tư công, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội Cấp thiết quản lý chặt đầu tư công, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội

VTV.vn - Cần có giải pháp tiết kiệm chi, quản lý chặt chẽ đầu tư công và tài sản công nhằm tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển và đáp ứng hạ tầng cho tăng trưởng kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước