Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư giảm áp lực nợ công

Đặng Tú (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 15/06/2015 00:01 GMT+7

VTV.vn - Xã hội hóa trong việc huy động vốn xây dựng cơ sở hạ tầng đang là chủ trương phù hợp trong bối cảnh nguồn vốn từ Ngân sách Nhà nước chỉ đáp ứng được hơn 1/3 nhu cầu.

Từ nguồn vốn này, nhiều dự án trước đây sử dụng vốn Ngân sách Nhà nước bị dừng, đình hoãn đã được chuyển đổi sang đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, góp phần giảm gánh nặng cho Ngân sách và thúc đẩy tiến độ các dự án, tạo hiệu quả trong đầu tư.

Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2015, Bộ GTVT đã huy động được 27.000 tỷ đồng để đầu tư 10 dự án theo hình thức BOT. Trước đó, nhiều dự án lớn đầu tư theo hình thức BOT như đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã hoàn thành, ước tính giảm 50% thời gian đi lại và giảm khoảng 30% chi phí cho doanh nghiệp.

Đại diện Bộ GTVT cho biết Bộ đang tiếp tục hoàn thiện các cơ chế nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân nhằm thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào tất cả các lĩnh vực từ cảng biển, đường cao tốc, sân bay, đường sắt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước